Tin hot
Dự án của KIDO trên 'đất vàng' Lê Duẩn đã thực hiện thủ tục chấp thuận đầu tư Bộ Xây dựng kiến nghị tăng thuế nơi có sốt đất USD ngân hàng cao kỷ lục, Vietcombank nâng giá bán lên gần 23.500 đồng/USD MobiFone đã thoái sạch vốn tại TPBank Bất động sản vật lộn tìm vốn thời khó TP HCM công bố 160 dự án nhà ở thực hiện thủ tục chấp thuận đầu tư [Infographic] 40 thuật ngữ giao dịch chứng khoán cho người mới bắt đầu 21 triệu thẻ ATM đổi sang thẻ chip: Hàng triệu khách hàng tốn phí? Bất động sản tuần qua: Chỉ đạo lập hồ sơ dự án Hạ Long Green 7 tỷ USD, rộ dự báo về thị trường Thị trường tiền ảo: Vòng xoáy khó lường của Bitcoin và “Big Six”

Nhận định và khuyến nghị chứng khoán

Vietstock Weekly 02 - 06/12: Đối đầu khoảng trống thông tin!

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN 02 – 06.12.2013

Tuần qua, áp lực chốt lời đã gia tăng mạnh hơn đặc biệt là ở nhóm cổ phiếu đầu cơ. Đây là điều có thể hiểu được khi phần lợi nhuận có được ở nhóm cổ phiếu này là rất hấp dẫn, trong bối cảnh thị trường thiếu vắng động lực để thúc đẩy đà tăng trưởng mạnh.

Hoạt động chốt lời này đã khiến việc duy trì đà tăng của thị trường trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, thị trường tuần qua đã không rơi vào hoảng loạn nhờ vào: (1) Sự nâng đỡ của nhóm cổ phiếu bluechip dưới tác động tích cực của khối ngoại, và (2) Dòng tiền đầu cơ vẫn hiện diện trên thị trường giúp giao dịch sôi động hơn.

Tuần tới, thị trường bước vào tuần giao dịch đầu tiên của tháng cuối cùng trong năm. Thị trường nhiều khả năng sẽ không đón nhận thông tin nào mới trong tuần tới. Như vậy, động lực thúc đẩy đà tăng cho thị trường vẫn đang thiếu vắng và điều này có thể khiến cho áp lực chốt lời tiếp tục duy trì ở mức cao.

Các tín hiệu giao dịch cực mà chúng ta đang chứng kiến gồm có: (1) Khối ngoại vẫn hoạt động khá tích cực ở nhóm cổ phiếu bluechip và là điểm tựa tinh thần quan trong, (2) Hoạt động của khối tự doanh cũng khá sôi động khi họ cũng liên tục thực hiện trading trong tuần qua, bán mạnh đầu tuần và trở lại mua ròng vào cuối tuần. Đích nhắm của khối tự doanh trở lại nhóm bluechip và cũng với khối ngoại tạo thành lực đỡ rất quan trọng, (3) Dòng tiền đầu cơ sôi động và thanh khoản duy trì khá ổn định.

Những điểm tích cực này nhiều khả năng sẽ giúp thị trường duy trì thế cân bằng trước khoảng trống thông tin. Do đó, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm ngắn hạn gần đây, đó là thị trường sẽ tiếp tục giao dịch trong phạm vi hẹp nhưng cơ hội trading vẫn mở rộng.

Về phía cuối tuần (ngày 06/12), FTSE sẽ công bố việc cơ cấu danh mục của chỉ số FTSE Vietnam Index (cho quỹ ETF) và FTSE Vietnam All-Share Index áp dụng cho quý cuối cùng của năm 2013. Đây vẫn luôn là thông tin được giới đầu tư quan tâm, nhưng hoạt động đầu tư ăn theo thông tin này nhiều khả năng chỉ bắt đầu ảnh hưởng trong tuần giao dịch tiếp theo.

Phân tích kỹ thuật: VN-Index – Khó vượt cận trên kênh giá trung hạn. VN-Index giằng co khá mạnh trong tuần vừa qua và sự điều chỉnh vào cuối tuần cho thấy khả năng rung lắc vẫn còn trong ngắn hạn. Giới đầu tư đang thận trọng trở lại khi mà kênh giá trung hạn (tương đương vùng 513 – 518 điểm) đang ở khá gần và khó có thể vượt qua trong ngắn hạn.

Chỉ báo MACD liên tục tích lũy đi ngang trong những phiên gần đây. Phân kỳ giá xuống của MACD được đánh giá là một rủi ro lớn khi mà tín hiệu này đã nhiều lần báo hiệu thành công các đợt đảo chiều giảm điểm mạnh vào tháng 06/2013, tháng 05/2012... Vì vậy, nếu MACD cho bán mạnh trở lại và phân kỳ giá xuống hoàn thành thì cần duy trì quan điểm thận trọng trở lại.

Thanh khoản có dấu hiệu tăng trở lại trong giai đọan cuối tuần. Khối lượng khớp lệnh vượt lên trên mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 89 triệu đơn vị) nên khả năng VN-Index trụ vững vào đầu tuần sau là khá cao.

Hai đường SMA50 và SMA100 (tương đương vùng 495 – 505 điểm) sẽ đóng vai trò hỗ trợ trong trường hợp VN-Index điều chỉnh mạnh. Giới phân tích đánh giá khả năng thủng vùng này là không lớn.

Khối ngoại vẫn duy trì trạng thái mua ròng liên tục trong những phiên giao dịch gần. Đường EMA 5 ngày của chỉ số NetValForHOSE(*) hiện đang nằm trên ngưỡng 0 nên rủi ro thị trường không quá lớn.

(*) NetValForHOSE: Giá trị mua ròng của khối ngoại trên HOSE

 

HNX-Index – Stochastic Oscillator đang hình thành phân kỳ giá xuống. Những mẫu hình nến đảo chiều giảm điểm như Hammer, Spinning Top, ... liên tục xuất hiện cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang giằng co mạnh trong ngắn hạn và nguy cơ đảo chiều đang lớn dần.

Mặt khác, chỉ báo Stochastic Oscillator liên tục duy trì trong vùng overbought nhiều tuần gần đây. Chỉ báo này cũng sắp hoàn thành phân kỳ giá xuống (bearish divergence) với HNX-Index. Nếu tín hiệu này xuất hiện thì nguy cơ giảm mạnh sẽ tăng cao.

Nhóm MA ngắn hạn (tương đương vùng 64 – 65 điểm) chuẩn bị được test lại. Giới phân tích đánh giá khả năng phá vỡ nhóm này là không quá cao vì đã liên tục trụ vững trong các đợt điều chỉnh trước đây. Tuy nhiên, nếu nhóm này bị phá vỡ thì xu hướng phục hồi sẽ bị đảo ngược.

Theo báo hiệu từ nhóm Market Strength, cung cầu đang khá cân bằng trong 5 phiên gần nhất. Cụ thể là EMA 5 ngày của chỉ số VS-Arms HNX đang duy trì mức 0.92, mức trung bình của chỉ số này. Vì vậy, HNX-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục tích lũy trong tuần sau.

VS-Market Strength: EMA 5 ngày của VS-LBR VN liên tục duy trì trên mức 0.65 trong thời gian gần đây. Điều này cho thấy nhà đầu tư lớn đang tham gia mạnh vào thị trường nên khả năng có biến động mạnh trong thời gian tới là khá cao.

VS-NVI VN đã duy trì trên EMA 5 ngày được 6 phiên liên tiếp cho thấy sau một thời gian dài rút ra, dòng tiền thông minh đã quay trở lại thị trường ngày càng mạnh mẽ trong ngắn hạn.

 

Forex
Technical Summary Widget Powered by Investing.com
Crypto Currency
javascript hit counter