Tin hot
Dự án của KIDO trên 'đất vàng' Lê Duẩn đã thực hiện thủ tục chấp thuận đầu tư Bộ Xây dựng kiến nghị tăng thuế nơi có sốt đất USD ngân hàng cao kỷ lục, Vietcombank nâng giá bán lên gần 23.500 đồng/USD MobiFone đã thoái sạch vốn tại TPBank Bất động sản vật lộn tìm vốn thời khó TP HCM công bố 160 dự án nhà ở thực hiện thủ tục chấp thuận đầu tư [Infographic] 40 thuật ngữ giao dịch chứng khoán cho người mới bắt đầu 21 triệu thẻ ATM đổi sang thẻ chip: Hàng triệu khách hàng tốn phí? Bất động sản tuần qua: Chỉ đạo lập hồ sơ dự án Hạ Long Green 7 tỷ USD, rộ dự báo về thị trường Thị trường tiền ảo: Vòng xoáy khó lường của Bitcoin và “Big Six”

Nhận định và khuyến nghị chứng khoán

Vietstock Daily 22/11: Thấy gì từ phiên khớp lệnh cao nhất lịch sử?

Với mức sinh lợi của nhóm đầu cơ đang khá hấp dẫn, nhiều khả năng áp lực chốt lời sẽ tiếp tục duy trì trên thị trường.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 22.11.2013

· Kết thúc phiên giao dịch sôi động, VN-Index giảm 0.39% xuống 503.54 điểm; trong khi đó HNX-Index cũng giảm 0.36% xuống 64.38 điểm.

· Dòng tiền bất ngờ ồ ạt đổ vào thị trường trong phiên hôm nay đã khiến cho thanh khoản trên cả hai sàn đều đạt mức kỷ lục. Khối lượng giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE tăng mạnh 63.7% đạt 169.3 triệu đơn vị, mức cao nhất trong lịch sử VN-index Trong khi đó, khối lượng giao dịch trên sàn HNX tăng mạnh hơn với 122.6% lên 99.4 triệu đơn vị.

· Đích nhắm của dòng tiền tiếp tục là các mã cổ phiếu đầu cơ thuộc các nhóm ngành như Bất động sản, Khai khoáng, Vận tải-Kho bãi, Xây dựng. Đây cũng là động lực chính giúp cho chỉ số thị trường tăng điểm mạnh trong phần lớn thời gian giao dịch buổi sáng.

· Tuy nhiên trong phiên giao dịch chiều, các mã cổ phiếu bluechip như VCB, MSN, HPG, DHG, KBC, EIB... bị thoát hàng khá mạnh và đã kéo chỉ số thụt lùi trở lại. Việc các mã bluechip bị xả hàng mạnh cũng khiến cho dòng tiền đầu cơ nhanh chóng tháo chạy. Hàng loạt các mã cổ phiếu tăng mạnh trong phiên sáng như HQC, TLH, LCG, VTO, DLG... đều bị bán tháo trong phiên chiều và giảm sàn ở cuối phiên.

· Sau khi bán ròng 7 phiên liên tiếp trước đó, khối ngoại đã mua ròng mạnh trở lại trên cả hai sàn trong phiên hôm nay. Trên sàn HOSE, họ mua ròng với giá trị 55 tỷ đồng và tập trung chủ yếu ở GAS với 10.6 tỷ, PPC (9.4 tỷ), GMD (9.2 tỷ), DPM (8.5 tỷ), HSG (8 tỷ). Ở chiều ngược lại, họ bán ròng mạnh nhất ở VCB với 4.3 tỷ, PVD (3.5 tỷ), HQC (3.3 tỷ).

Đáng lưu ý là khối ngoại chỉ bán ròng nhẹ VNM trong phiên hôm nay với giá trị 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, giao dịch thỏa thuận sang tay ở cổ phiếu này khá sôi động khi tổng giá trị mua vào là 283.5 tỷ đồng và giá trị bán ra là 285.5 tỷ đồng.

Trên sàn HNX, khối ngoại cũng mua ròng mạnh với hơn 22 tỷ đồng, tập trung mạnh nhất ở PVS với 17.7 tỷ, VCG (11 tỷ), VNDKLS với cùng giá trị là 2.5 tỷ. Trong khi đó, họ bán ròng mạnh ở PGS với 6.9 tỷ đồng, SHB (5 tỷ) và DBC (1.5 tỷ).

· Các nhóm Market Cap tiếp tục có sự phân hóa trong phiên hôm nay khi nhóm VS-Micro Cap dẫn đầu đà tăng với 0.85%, tiếp theo là nhóm VS-Small Cap tăng 0.32%. Trong khi đó, nhóm VS-Mid Cap lại giảm với 0.26% và nhóm VS-Large Cap cũng giảm 0.11%.

· Tuy chịu sức ép chốt lời tăng mạnh về cuối phiên nhưng lực mua của thị trường vẫn duy trì khá tốt, cho thấy giới đầu tư vẫn đang hào hứng với thị trường. Khối ngoại đã mua ròng trở lại sau khi bán ròng liên tiếp trước đó là một tín hiệu khá tích cực và giúp giảm bớt lo lắng cho giới đầu tư. Tuy vậy, với mức sinh lợi của nhóm đầu cơ đang khá hấp dẫn thì nhiều khả năng áp lực chốt lời sẽ tiếp tục duy trì trên thị trường.

Phân tích kỹ thuật: VN-Index – Khối lượng khớp lệnh cao nhất trong lịch sử. Thanh khoản đã có sự bùng nổ trong phiên giao dịch ngày 21/11/2013. Khối lượng khớp lệnh đạt mức xấp xỉ 170 triệu đơn vị và đây cũng đồng thời là mức cao nhất trong lịch sử của VN-Index. Điều này cho thấy khả năng có chốt lời mạnh trên HOSE là khá cao. Nếu trong các phiên tới khối lượng khớp lệnh rơi xuống dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 89 triệu đơn vị) thì nguy cơ điều chỉnh sẽ tăng cao.

Sự xuất hiện liên tiếp của các mẫu hình nến đảo chiều như Engulfing Bear, Hammer, Shooting Star... cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang giằng co rất mạnh và có phần bi quan trong ngắn hạn. Chỉ số VS-NVI HOSE(*) cũng đã phá vỡ EMA 5 ngày được 7 phiên cho thấy dòng tiền thông minh đang có dấu hiệu rút dần ra khỏi thị trường.

Khối ngoại đã mua ròng trở lại và đường EMA 5 ngày của chỉ số NetValForHOSE(**) đã vượt lên trên ngưỡng 0. Nếu tình trạng này vẫn được duy trì thì nguy cơ giảm mạnh sẽ không quá cao trong ngắn hạn.

(*) VS-NVI HOSE: Chỉ số NVI (Negative Volume Index) tính cho sàn HOSE

(**) NetValForHOSE: Giá trị mua ròng của khối ngoại trên HOSE

 

HNX-Index – Stochastic Oscillator đã báo hiệu khá chính xác. Chỉ báo Stochastic Oscillator liên tục duy trì trong vùng overbought nhiều tuần gần đây. Chỉ báo này cũng sắp hoàn thành phân kỳ giá xuống (bearish divergence) với HNX-Index. Nếu tín hiệu này xuất hiện thì nguy cơ giảm mạnh sẽ tăng cao.

Nhóm MA ngắn hạn (tương đương vùng 63 – 63.5 điểm) nhiều khả năng sẽ được test lại trong các phiên tới. Nếu nhóm này bị phá vỡ thì xu hướng phục hồi sẽ bị đảo ngược.

Mẫu hình nến Shooting Star xuất hiện trong phiên giao dịch ngày 21/11/2013 cùng với khối lượng tăng mạnh cho thấy khả năng điều chỉnh đang lớn dần.

 

VS-Market Strength: VS-Arms VN tính cho cả hai sàn ngày 21/11/2013 đạt giá trị 0.81 chứng tỏ Bên bán đang chiếm ưu thế trong phiên này. EMA 5 ngày của VS-Arms VN đang ở mức 0.58 cho thấy Bên mua vẫn đang chiếm ưu thế nếu tính trong 5 phiên gần đây.

 

VS-B/SORD VN (chỉ số Buy Order/Sell Order tính chung cho cả hai sàn HOSE và HNX) đang ở mức trung bình (cụ thể là 0.97) cho thấy Tổng khối lượng của các lệnh đặt mua khá cân bằng so với Tổng khối lượng của các lệnh đặt bán trong phiên 21/11/2013.

EMA 5 ngày của VS-B/SORD VN đạt mức 1.05 cho thấy Tổng khối lượng của các lệnh đặt mua khá cân bằng so với Tổng khối lượng của các lệnh đặt bán nếu tính trong 5 phiên gần đây.

VS-LBR VN (chỉ số Large Block Ratio tính chung cho cả hai sàn HOSE và HNX) đang ở mức 78%, chứng tỏ nhà đầu lớn tham gia mạnh vào thị trường trong phiên hôm nay.

EMA 5 ngày của VS-LBR VN đang ở mức 75%, cho thấy các nhà đầu tư lớn tham gia mạnh vào thị trường nếu tính trong 5 phiên gần nhất.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 21.11.2013

 

 

Công lý

Forex
Technical Summary Widget Powered by Investing.com
Crypto Currency
javascript hit counter