Tin hot
Trước họp ĐHCĐ Eximbank: Tổng giám đốc ngân hàng là ai? [Ảnh] Dự án hơn 2.000 ha bị bỏ hoang suốt một thập kỷ Loạt nhà băng đua mua lại nợ xấu từ VAMC VN-Index giảm gần 10 điểm, mất mốc 965 Vietcombank đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 20.500 tỷ đồng, cao nhất lịch sử Maritime Bank trình kế hoạch chia cổ tức 10% năm 2019, lãi trước thuế 1.860 tỷ đồng Nhận định thị trường ngày 18/4: 'Tiếp tục đà giảm' Chứng khoán Mỹ lại giảm điểm Chứng khoán ngày 18/4 qua 'lăng kính' kỹ thuật BAOVIET Bank phát hành chứng chỉ tiền gửi ghi danh dành cho khách hàng tổ chức

Tin trong nước

VPBank "chơi trội" trong mảng ngân hàng số?

Với ngân hàng số Yolo của VPBank, người dùng có thể sử dụng các dịch vụ tài chính hàng ngày như gọi taxi, xem phim, đặt phòng khách sạn, đặt đồ ăn, đồ uống, lại có thể dùng như dịch vụ ngân hàng bao gồm gửi tiết kiệm, cho vay, liên kết với Master Card...

Trung tuần tháng 9 vừa qua, Ngân hàng VPBank đã cho ra mắt ngân hàng số với tên gọi Yolo. Theo chia sẻ của ông Shameek Bhargava, giám đốc Yolo, thì trên thị trường hiện nay có nhiều ngân hàng tự cho rằng họ là ngân hàng số, nhưng một số trong đó không thực sự là ngân hàng số đúng nghĩa, họ chỉ số hóa giao diện với người dùng, hệ thống công nghệ lõi vẫn sử dụng các công nghệ của ngân hàng truyền thống.

Cuối tuần qua, ông Shameek đã dành một buổi để trao đổi với báo giới về ngân hàng số mà VPBank đang tự hào là có những sự khác biệt so với thị trường.

PV: Ông có thể chia sẻ ý tưởng hình thành nên Yolo? 

Ông Shameek Bhargava: Ý tưởng hình thành nên Yolo bắt nguồn từ mong muốn tạo ra một nền tảng số có khả năng tiếp cận và phục vụ cho hành triệu triệu khách hàng mới một cách nhanh chóng, một nền tảng ngân hàng số có khả năng phát triển mạnh mẽ và đột phá hơn những gì chúng ta thường thấy trong mô hình ngân hàng truyền thống.

Ông Shameek cho biết đã đến Việt Nam hồi tháng 2/2017 sau lời mời của ban điều hành VPBank để làm ngân hàng số độc lập thuộc sở hữu của nhà băng này. Trước đó ông tham gia sáng lập và điều hành ngân hàng số DBS – ngân hàng số đầu tiên tại Ấn Độ.


Với tham vọng lớn như vậy, chúng tôi đã sử dụng một hệ thống nền tảng công nghệ hoàn toàn mới, độc lập và khác biệt với nền tảng ngân hàng truyền thống hiện tại, với hệ thống ngân hàng lõi ( core banking) truyền thống. Nền tảng công nghệ này cho phép chúng tôi phát triển nhanh hơn các công nghệ hiện có của ngân hàng truyền thống, hơn nữa nền tảng này còn cho phép chúng tôi có khả năng kết nối với một hệ sinh thái đa dạng và rộng lớn các dịch vụ và sản phẩm được cung cấp bởi các đối tác tại Việt Nam.

Như vậy ý tưởng của Yolo là một hệ sinh thái số với các dịch vụ đa dạng kết hợp với một ngân hàng. Khách hàng của chúng tôi thường bắt đầu một ngày với những nhu cầu khác nhau và hiếm khi một ngày của họ bắt đầu bằng việc sử dụng những dịch vụ tài chính và ngân hàng, thay vào đó là những hoạt động thường xuyên mang tính lặp đi lặp lại như gọi taxi, nghe nhạc, xem phim, đặt đồ ăn, thức uống. Yolo đem đến cho khách hàng gần như đầy đủ các hoạt động thiết yếu thường ngày mà họ cần, ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm và dịch vụ của một ngân hàng đúng nghĩa. Đây là sự kết hợp độc đáo và có thể nói là đầu tiên tại thị trường châu Á.

PV: Như vậy có thể hình dung Yolo cũng giống như ví điện tử? Vậy ngân hàng số của VPBank có gì khác biệt so với ngân hàng số khác trên thị trường?

Ông Shameek Bhargava: Yolo khác biệt và ưu việt hơn các hình thức ví điện tử, do Yolo hoạt động như một ngân hàng số

Cafef

Forex
Technical Summary Widget Powered by Investing.com
Crypto Currency
javascript hit counter