Tin hot
Công nhân lũ lượt bỏ đi, doanh nghiệp di dời nhà máy sang các khu vực lân cận, thuơng hiệu 'Made in China' đứng trước nguy cơ 'bay màu' NHNN có nhiệm vụ gì trong Đề án thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ mà Thủ tướng vừa ký quyết định ban hành? AEON muốn mở rộng đầu tư vào lĩnh vực tài chính ở Việt Nam Đà Nẵng: Công khai mua bán bằng đồng Nhân dân tệ Trò chơi thao túng tiền tệ 80 người tử vong do nắng nóng kéo dài tại nhật Bản Quan hệ Mỹ - Trung 'le lói' tia hy vọng, Phố Wall hồi phục nhẹ sau cú trượt dốc 800 điểm của Dow Jones Giá vàng dậy sóng: Có nên bán đất mua vàng? HDBank muốn mua lại không quá 5% vốn làm cổ phiếu quỹ Tiền gửi của dân vào ngân hàng nào tăng nhanh nhất?

Tin trong nước

Vietcombank đã bán 23,7 triệu cổ phiếu MBB và 35 triệu cổ phiếu EIB

(NDH) Giá bán khớp lệnh trên sàn đều cao hơn mức khởi điểm ban đầu. Đợt bán cổ phần hai nhà băng này sẽ vẫn còn tiếp tục cho đến khi Vietcombank giảm tỷ lệ sở hữu tại 2 ngân hàng về 5%.

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) vừa thông báo đã bán ra hơn 1% vốn điều lệ tại MBBank và Eximbank. Do là cổ đông lớn nên Vietcombank chỉ có nghĩa vụ báo cáo giao dịch sau khi thực hiện thay vì phải thông báo đăng ký mua bán cổ phiếu như đối với trường hợp cổ đông nội bộ.

Cụ thể, trong các ngày từ 16/11 đến 30/11, Vietcombank đã bán ra 23,7 triệu cổ phiếu MBB. Hôm 30/11 cũng là phiên giao dịch ghi nhận khối lượng khớp lệnh đột biến của cổ phiếu này với hơn 20 triệu cổ phiếu được sang tay.

Sau đợt này, số lượng cổ phiếu nắm giữ do đó giảm từ 150,6 triệu cổ phiếu xuống còn gần 127 triệu cổ phiếu. Tỷ lệ sở hữu giảm tương ứng còn 5,87% từ mức 6,97% trước đó.

Giá cổ phiếu VCB trong thời gian trên dao động trong khoảng 20.000 - 21.000 đồng/cp.


Diễn biến cổ phiếu MBB trong nửa năm qua

Đối với số cổ phần tại Eximbank, Vietcombank cũng đã bán được 35,01 triệu cổ phiếu, qua đó giảm tỷ lệ sở hữu từ 8,24% xuống 5,39%. Giao dịch được thực hiện toàn bộ vào ngày 4/12. Giá giao dịch cổ phiếu bình quân hôm đó xấp xỉ 15.100 đồng.

Vietcombank thực hiện các giao dịch trên nhằm đáp ứng yêu cầu của Thông tư 36, đưa tỷ lệ sở hữu tại các TCTD khác xuống dưới 5%, Vietcombank báo cáo các giao dịch trên do đã bán tới hơn 1% vốn điều lệ của các tổ chức này. Đà bán vẫn sẽ chưa dừng lại, đến khi Vietcombank không còn là cổ đông lớn của các ngân hàng này.

Theo ước tính của SSI Research trước đây, Vietcombank thu về hơn 1.700 tỷ đồng và lãi tối thiểu hơn 1.000 tỷ đồng từ đợt thoái vốn hai ngân hàng trên. Dự báo này dựa trên mức giá khởi điểm với MBB là 19.641 đồng/cp và EIB là 14.497 đồng /cp.

>> Ước tính Vietcombank lãi tối thiểu hơn 1.000 tỷ từ đợt thoái vốn các ngân hàng
Trong khi nguồn cung cổ phiếu tăng lên đột ngột, lực cầu vẫn khá tốt giúp hấp thụ số cổ phần này.

Giá bán bình quân trong đợt vừa rồi đều cao hơn giá khởi điểm đã đề ra. Trước khi bán khớp lệnh trên sàn, Vietcombank đều đã đấu giá các cổ phiếu này trên HNX. Tuy nhiên, do quy chế giá bán đấu giá không thấp hơn giá đóng cửa trong ngày đấu giá, Vietcombank chỉ bán được vỏn vẹn 10.000 cổ phần MBB với giá mua bình quân 21.900 đồng/cp.

NDH

Forex
Technical Summary Widget Powered by Investing.com
Crypto Currency
javascript hit counter