Tin hot
Trước họp ĐHCĐ Eximbank: Tổng giám đốc ngân hàng là ai? [Ảnh] Dự án hơn 2.000 ha bị bỏ hoang suốt một thập kỷ Loạt nhà băng đua mua lại nợ xấu từ VAMC VN-Index giảm gần 10 điểm, mất mốc 965 Vietcombank đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 20.500 tỷ đồng, cao nhất lịch sử Maritime Bank trình kế hoạch chia cổ tức 10% năm 2019, lãi trước thuế 1.860 tỷ đồng Nhận định thị trường ngày 18/4: 'Tiếp tục đà giảm' Chứng khoán Mỹ lại giảm điểm Chứng khoán ngày 18/4 qua 'lăng kính' kỹ thuật BAOVIET Bank phát hành chứng chỉ tiền gửi ghi danh dành cho khách hàng tổ chức

Tin trong nước

Tuần 22/10 – 26/10: Tỷ giá USD “bình chân”, VND lên giá với nhiều đồng tiền

(NDH) Một thông điệp vừa được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh trước Quốc hội vừa qua là chủ trương không phá giá đồng tiền để hỗ trợ xuất khẩu.

Liên tục từ 22/10 – 26/10, NHNN chưa một lần điều chỉnh giảm tỷ giá trung tâm. Tỷ giá điều hành lần thứ hai trở lại 22.723 đồng/USD cuối tuần qua. Đây cũng là mức cao nhất từ trước đến nay. Với biên độ +/- 3%, các ngân hàng hiện được giao dịch USD trong khoảng từ 22.041 - 23.405 đồng/USD.

Nguyên nhân là bởi đồng USD mạnh hơn so với đa số các đồng tiền khác. Đồng euro và bảng Anh mất giá đáng kể, tiền gần về mức thấp hồi trung tuần tháng 8 do nguy cơ về một Brexit “không có thỏa thuận” đã được đề cập lại do lập trường đàm phán nghiêm khắc của Liên minh châu Âu EU. Hiện mỗi EUR chỉ còn đổi được 1,14 USD, mỗi bảng Anh đổi 1,28 USD.

Cũng trong tuần qua, lần đầu tiên Ủy ban Châu Âu bác dự thảo ngân sách của Italia. Điều này ngay lập tức đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ quốc gia này tăng nhanh, đồng thời, làm suy yếu đồng tiền chung của khu vực.

Thêm đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng đã quyết định tiếp tục giữ lãi suất cơ bản đồng Euro ở mức thấp kỷ lục dự kiến ít nhất tới mùa hè năm 2019. Dù tiếp tục duy trì mức lãi suất 0%, nhưng lộ trình "khai tử" gói QE từ đầu năm 2019 vẫn sẽ không thay đổi.


Đồng bảng Anh mất giá mạnh bởi lo ngại về một Brexit “không có thỏa thuận”

Đối với đồng nhân dân tệ, có thời điểm 1 đôla đổi được 6,977 nhân dân tệ, cao nhất từ tháng 1/2017. Tỷ giá USD/CNY đến cuối tuần đã giảm về mức 6,947 nhưng tuần qua vẫn là khoảng thời gian biến động mạnh của đồng tiền này sau gần một tháng tăng nhẹ.

Trong khi nhân dân tệ xuống đáy gần hai năm, một số đồng tiền được coi là nơi trú ẩn an toàn như đồng yên Nhật lại lên giá đáng kể. Kết thúc tuần qua, tỷ giá USD/JPY giảm sâu nhất xuống 111,78 yên đổi 1 đôla, giảm 2,3% so với mức đỉnh tháng 10.

Đồng nội tệ của Việt Nam gần như miễn nhiễm với các biến động mạnh trên thị trường quốc tế khi tỷ giá USD/VND tại thị trường chính thức và phi chính thức đều ổn định.

Tỷ giá yết tại các ngân hàng cố định ở mức 22.390 đồng chiều bán ra hơn một tuần qua. Chênh lệch tỷ giá mua – bán tại các ngân hàng Top 4 tiếp tục giữ ở mức cao (90 đồng/USD). Trong khi đó, các ngân hàng cổ phần tư nhân khác chủ yếu yết tỷ giá USD chiều mua vào ở mức 23.310 đồng/USD, nhỉnh hơn 10 đồng so với nhóm ngân hàng lớn.

Trên thị trường tự do, giá USD được mua vào phổ biến ở mức 23.440 đồng và bán ra tại 23.470 đồng, giảm nhẹ so với cuối tuần trước.

Cũng vì neo giá theo USD nên tỷ giá giữa VND và một số ngoại tệ khác lại giảm khá nhanh. Giá EUR bán ra tại Vietcombank hiện là 26.823 đồng, giảm 47 đồng (-0,17%) so với cuối tuần trước. Đồng bảng Anh hiện yết ở mức 30.037 đồng chiều bán ra, giảm 506 đồng (-1,65%). Đồng won Hàn Quốc (KRW) giảm 0,61% còn 21,09 đồng đổi 1 won. Tỷ giá CNY/VND tính theo tỷ giá chéo và chỉ có ý nghĩa hạch toán kế toán giảm 0,41% về mức 3,396 đồng đổi 1 nhân dân tệ. Tính từ đầu năm, VND đã lên giá 3,77% so với đồng tiền của quốc gia láng giềng này.

Trên nghị trường Quốc hội những ngày qua, câu chuyện ổn định kinh tế vĩ mô với các biến số lạm phát, tỷ giá, lãi suất thường xuyên được nhắc tới. Nói về công tác điều hành tỷ giá, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết tỷ giá hiện được điều hành theo nguyên tắc thị trường đồng thời có tính thận trọng hơn. Đại diện Chính phủ cũng khẳng định chưa bao giờ và cũng sẽ không có chủ trương phá giá đồng tiền để hỗ trợ cho xuất khẩu. Chính sách nhất quán của Chính phủ là ổn định giá trị đồng tiền.

>> Không phá giá VND, giữ vững mặt bằng lãi suất

Cũng trong tuần qua, trước các biến động tỷ giá lãi suất trên thế giới, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng bằng VND đã tăng lên đáng kể, trong đó lãi suất qua đêm hôm 25/10 đã được đẩy lên 4,4%/năm. Nới thêm chênh lệch lãi suất đông – đô giúp đảm bảo tính hấp dẫn của tiền đồng. Chưa rõ hoạt động bơm hút tiền tuần qua của NHNN. Tuy nhiên, với dự trữ ngoại hối lớn trên 60 tỷ USD như số liệu được Phó Thủ tướng cập nhật mới đây, NHNN sẽ vẫn có dư địa để điều chỉnh linh hoạt lượng tiền đồng – đô trên thị trường.

>> 'Sóng' nổi bất ngờ ở thị trường liên ngân hàng

NDH

Forex
Technical Summary Widget Powered by Investing.com
Crypto Currency
javascript hit counter