Tin hot
Đầu tư bất động sản châu Á Thái Bình Dương tăng kỷ lục Khối ngoại và tự doanh CTCK mua bán thế nào khi thị trường hồi phục? Hơn 35% các tấn công lừa đảo nhắm vào mảng tài chính Bộ Xây dựng: Cần thực hiện nghiêm túc thoái vốn tại các doanh nghiệp Moody’s nâng bậc xếp hạng tín nhiệm đối tác của HDBank lên B1 Chiến tranh thương mại leo thang, dòng vốn đổ về Mỹ! Giá vàng tăng nhưng vẫn có tuần giảm mạnh nhất hơn một năm Tràn lan dự án bất động sản lừa đảo TP.HCM muốn “đổi” 3 khu đất vàng để xây Trung tâm thể thao gần 2.000 tỷ đồng Tiền ảo bị bán tháo, giá Bitcoin xuống thấp nhất kể từ tháng 6

Tin trong nước

Tín dụng 4 tháng tăng 5%, NHNN chưa có kế hoạch điều chỉnh mục tiêu

(NDH) Một sự thay đổi trong quan điểm về chính sách tiền tệ là không còn coi tăng trưởng tín dụng là chỉ tiêu bắt buộc mà là yêu cầu định hướng.

Chia sẻ tại Phiên hội đàm Tổng quan về chính sách tiền tệ tại Diễn đàn Toàn cảnh ngân hàng “Ngân hàng 2018: Hướng tới phát triển bền vững” tổ chức sáng ngày 8/5, ông Phạm Thanh Hà, Vụ Chính sách tiền tệ cho biết tín dụng đã tăng 5% trong 4 tháng đầu năm, tương đương so với cùng kỳ năm trước. Cùng đó, tốc độ tăng trưởng của tín dụng cũng đồng đều với tốc độ tăng trưởng huy động vốn, thanh khoản ổn định.

Đặc điểm của tăng trưởng tín dụng trong hai năm trở lại đây là tăng đều từ đầu năm. Theo ông Hà, điều này khác với trước đây và phản ánh diễn biến của nền kinh tế.

Thực tế, tình hình hấp thụ vốn của nền kinh tế quý vừa qua có nhiều tín hiệu tốt. Tuy nhiên, phía đại diện NHNN cho biết chỉ tiêu tín dụng hiện nay vẫn đang phù hợp.

“NHNN tiếp tục theo dõi và chưa thấy có yếu tố nào để điều chỉnh chỉ tiêu này”, ông Hà cho hay.

Một sự thay đổi trong chính sách tiền tệ đều được các diễn giả đồng tình là quan điểm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng.

“Chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng là chỉ tiêu định hướng không phải bắt buộc. Mục tiêu cuối cùng của NHNN là ổn định giá trị đồng tiền, chỉ tiêu tín dụng là chỉ tiêu trung gian mà không phải pháp lệnh”, ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm UBKT của Quốc Hội nhận định.

TS Phan Minh Ngọc cũng cho rằng thời gian qua định hướng của chính phủ là ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện cho doanh nghiệp mà không đặt nặng vào tăng trưởng kinh tế như trước cũng như không buộc thi hành chính sách nới lỏng.

Theo ông Nguyễn Xuân Thành - GĐ chương trình Fulbright, áp lực với chính sách tiền tệ thực ra là gánh nặng cách đây đúng một năm của ngành ngân hàng khi bối cảnh tăng trưởng kinh tế thấp trong khi dư địa của chính sách tài khóa. Thời điểm hiện nay, tăng trưởng quý I đã tốt nhờ cầu trong nước và xuất khẩu, song cần tránh tăng quá nóng đặc biệt là thị trường tài sản.

Ông Thành cho rằng chính sách hiện nay không nên là nới lỏng, hỗ trợ.

Về tăng trưởng tín dụng Ts. Cấn Văn Lực cũng đồng quan điểm trên và cho rằng không tạo ra sức ép quá lớn cho hệ thống tín dụng khi tỷ lệ tín dụng/GDP hiện khá cao (130%).

"Chúng ta vẫn mong muốn tín dụng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Nhưng lưu ý chỉ là một phần vì còn yếu tố nhân lực, năng suất,..", ông nói. Đặc biệt, IMF cũng đã đưa ra kiến nghị yêu cầu thận trọng hơn trong tăng trưởng tín dụng nhất là khi hoạt động tăng vốn của các ngân hàng vẫn còn hạn chế.

NDH

Forex
Technical Summary Widget Powered by Investing.com
Crypto Currency
javascript hit counter