Tin hot
Vì sao ngân hàng Việt muốn phát hành hàng trăm, hàng tỷ USD trái phiếu ra quốc tế? Nhà đầu tư chờ đợi cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập, chứng khoán Mỹ gần như đi ngang “Cuộc chiến vương quyền” tại các ngân hàng tư nhân Việt [Ảnh] Toàn cảnh dự án gần 25 ha xây không giấy phép tại Thủ Thiêm, TP HCM Nhận định thị trường ngày 25/6: 'Xuất hiện nhịp điều chỉnh' Chứng khoán ngày 25/6 qua 'lăng kính' kỹ thuật Nhà đầu tư chờ cuộc gặp Trump - Tập, Phố Wall diễn biến trái chiều Thanh toán không dùng tiền mặt và nhận ưu đãi lớn với Sacombank Giá dầu trái chiều vì căng thẳng Mỹ - Iran Hòa Bình trúng thầu tổ hợp shophouse Harbor Bay tại Quảng Ninh

Tin trong nước

Tiền thưởng của nhân sự ngành ngân hàng tăng nhanh

Tuy không nằm trong Top 3 ngành có mức tăng lương cao nhất nhưng ngành tài chính - ngân hàng đứng đầu thị trường về mức tăng tiền thưởng.

Khảo sát vừa được hai công ty nhân sự Talentnet và Mercer thực hiện tại gần 120 doanh nghiệp Việt Nam cho thấy, lương bình quân năm nay sẽ tăng nhẹ ở tất cả ngành. Trong đó, ba ngành Công nghệ cao, Dược phẩm, và Hóa chất được dự đoán sẽ vẫn là ba ngành tăng lương cao nhất, bình quân 9%.

Đối với ngành tài chính – ngân hàng, tuy không nằm trong Top 3 xếp hạng cao về mức tăng lương, nhưng hoạt động kinh doanh khởi sắc giúp ngành tài chính – ngân hàng đứng đầu thị trường về mức tăng tiền thưởng. Tỷ lệ thưởng năm 2018 của các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành tài chính - ngân hàng dẫn đầu các nhóm ngành khảo sát (25,4%), bỏ khá xa ngành xếp thứ hai là dược phẩm (18,5%). Tỷ lệ này tăng khá mạnh (5%) so với năm 2017. 

Tiền thưởng của nhân sự ngành ngân hàng tăng nhanh - Ảnh 1.

Nguồn: Mercer

Theo Talennet, dấu hiệu này chứng tỏ hiệu quả kinh doanh tốt cũng như việc tích cực khai thác tiềm năng của thị trường từ nhóm ngành ngân hàng trong và ngoài nước. 

Trên thực tế, lương thưởng nhân viên ngân hàng nhìn chung đang có sự cải thiện rõ rệt trong những năm trở lại đây. Số liệu về thu nhập bình quân nhân viên do các nhà băng công bố mới đây đã thể hiện phần nào. 

Theo thống kê của chúng tôi từ các BCTC năm 2018, có ít nhất 3 ngân hàng trong nước đã chi trả thu nhập bình quân cho người lao động trên 30 triệu đồng mỗi tháng, bao gồm Vietcombank, Techcombank và MB, nhiều ngân hàng khác chi trả bình quân từ 20 đến 30 triệu đồng, có thể kể đến như VIB, VietinBank, BIDV, VPBank, HDBank…Ở các ngân hàng 100% vốn nước ngoài, mức thu nhập có thể còn cao hơn. 

HSBC đang tạm là ngân hàng có mức thu nhập bình quân nhân viên cao nhất, lên tới 50 triệu đồng/tháng trong năm 2018. Đứng thứ 2 là Vietcombank với 33,5 triệu đồng, tăng 1,3 triệu so với năm 2017; và so với 3 năm trước thì đã tăng tới gần 7 triệu/tháng. 

Nhiều ngân hàng đã tăng mạnh thu nhập cho nhân viên trong năm qua. Có thể kể đến MB, thu nhập bình quân/người của nhà băng này tăng tới hơn 4 triệu/tháng trong năm 2018 từ mức 25,85 triệu/tháng lên 30,09 triệu/tháng. Hay ở TPBank, con số bình quân này tăng từ 18,56 triệu lên 23,93 triệu đồng/tháng; VIB tăng từ 20,33 triệu lên 22,91 triệu đồng/tháng,...

Thu nhập của cán bộ ngân hàng có triển vọng lạc quan hơn không chỉ được thể hiện trên những con số trung bình nói trên. Một số nhà băng có kết quả kinh doanh tốt đã thực hiện nhiều cách khác để thưởng cho nhân viên của mình nhằm thu hút, giữ chân nhân tài, điển hình như phát hành cổ phiếu ESOP. 

Chẳng hạn ở VIB năm 2018 đã dành ra gần 2 triệu cổ phiếu quỹ để thưởng cho cán bộ nhân viên với giá trị sổ sách là 44,5 tỷ đồng. Năm 2019, ngân hàng còn mạnh tay hơn khi dùng tới 7,7 triệu cổ phiếu với thị giá khoảng 175 tỷ đồng để chia cho cán bộ nhân viên. 

Còn ở ACB, tại ĐHĐCĐ thường niên tới đây, ngân hàng sẽ trình cổ đông thông qua phương án bán 6,22 triệu cổ phiếu quỹ để thưởng cho nhân viên. Giá bán dự kiến không thấp hơn giá vốn bình quân của cổ phiếu quỹ (16.072 đồng/cp), mức giá này cũng đang thấp hơn nhiều so với thị giá cổ phiếu ACB (30.300 đồng/cp).Cafef

Forex
Technical Summary Widget Powered by Investing.com
Crypto Currency
javascript hit counter