Tin hot
Lương thưởng tăng mạnh, nhân viên ngân hàng trở lại thời hoàng kim Nhân sự ngành ngân hàng: Nước có chảy chỗ trũng? Nhận định thị trường ngày 25/3: 'Vận động tích lũy từ 980 – 1.000 điểm' Chứng khoán ngày 25/3 qua 'lăng kính' kỹ thuật Xu thế dòng tiền: Vì sao ngưỡng 1.000 điểm 'thất thủ'? Thông tin bất động sản Vân Đồn nhiễu loạn qua lời 'cò' đất Núp bóng tư vấn đầu tư, đẩy lãi vay lên trời Triển vọng giá vàng tuần 25 - 29/3 Tuần qua có hàng loạt thông tin 'sốc' về quyết định xử phạt vi phạm chứng khoán "Cơn sốt" kỳ lạ ở Trung Quốc: Chi tiền cho nhóm người lạ để nhận được những lời "tâng bốc" đến tận mây xanh

Tin trong nước

Thống đốc thúc các ngân hàng xử lý nợ xấu

(NDH) Các ngân hàng được yêu cầu rà soát, cập nhật Kế hoạch xử lý nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 chi tiết từng năm từ 14/8/2017 đến 15/8/2022.

Sau gần một năm 3 tháng Nghị quyết 42 chính thức có hiệu lực, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Lê Minh Hưng đã đồng loạt ban hành 3 văn bản gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân, các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và TCTD về việc tăng cường công tác phối hợp trong triển khai thực hiện xử lý nợ xấu trong tháng 11 này.

Đối với các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD - trừ Quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô), Thống đốc yêu cầu các ngân hàng được giao rà soát, cập nhật Kế hoạch xử lý nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 chi tiết từng năm từ 14/8/2017 đến 15/8/2022. Các ngân hàng cần triển khai các phương án, giải pháp xử lý nợ xấu đảm bảo kết quả xử lý nợ xấu theo đúng lộ trình, kế hoạch đã đề ra.

Các bộ phận liên quan trong ngân hàng cần thực hiện rà soát, đánh giá cụ thể từng khoản nợ xấu được xác định theo Nghị quyết 42 nhằm nhận diện đầy đủ thực trạng, đặc biệt là các khoản nợ xấu lớn, tài sản đảm bảo cho các khoản vay nợ này, khả năng thu hồi, nguyên nhân, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thu hồi.


Thống đốc NHNN yêu cầu các ngân hàng tăng cường rà soát xử lý nợ xấu. Ảnh: Thanh Niên.

Thống đốc giao các ngân hàng áp dụng toàn diện các giải pháp nhằm xử lý nhanh, hiệu quả các khoản nợ xấu, chủ động phối hợp tích cực với chính quyền địa phương và cơ quan công an, tòa án, thi hành án các cấp để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất trong khi thực hiện các thủ tục hành chính tại địa phương.

"Các ngân hàng thực hiện quyền thu giữ tài sản đảm bảo của khoản nợ xấu theo quy định tại Nghị quyết 42, đặc biệt trong trường hợp khách hành chây ỳ hoặc có thái độ không hợp tác", Thống đốc yêu cầu. Đối với việc xử lý tài sản đảm bảo của các khoản nợ xấu có liên quan đến các vụ án đang được xử lý tại địa phương, các ngân hàng thực hiện theo quy định của pháp luật.Ngân hàng cũng cần phối hợp chặt chẽ với VAMC để áp dụng các biện pháp tháo gỡ khó khăn, tích cực tìm kiếm đối tác mua nợ các khoản nợ đã bán cho VAMC.

Trong văn bản chỉ đạo, Thống đốc yêu cầu các ngân hàng tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ trích lập dự phòng đối với nợ xấu đã bán cho VAMC được thanh toán bằng trái phiếu đặc biệt nhằm thực hiện tất toán trái phiếu trước hoặc đúng hạn. Thống đốc yêu cầu các ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xử lý nợ xấu theo cơ chế thị trường.

Các ngân hàng cũng phải hạn chế tối đa nợ xấu phát sinh và nâng cao chất lượng tín dụng nhằm thực hiện có hiệu quả Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu đến năm 2020, đảm bảo đúng lộ trình.

Trong văn bản mới đây, Thống đốc cũng đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được đề nghị tiếp tục hỗ trợ công tác xử lý nợ xấu của các TCTD, Công ty VAMC để các đơn vị này thực hiện đồng bộ các giải pháp xử lý nợ xấu trong Nghị quyết 42.

Thống đốc đề nghị Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, cơ quan thi hành án tại địa bàn tiếp tục phối hợp với NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, tạo điều kiện thuận lợi cho các TCTD trên địa bàn trong việc xử lý nợ xấu, xử lý tài sản đảm bảo của khoản nợ xấu.

Trường hợp phát sinh khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị quyết 42, đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố phối hợp với NHNN hoặc cấp có thẩm quyền xử lý; kịp thời báo cáo, kiến nghị Chính phủ xử lý những khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền.

NDH

Forex
Technical Summary Widget Powered by Investing.com
Crypto Currency
javascript hit counter