Tin hot
Công nhân lũ lượt bỏ đi, doanh nghiệp di dời nhà máy sang các khu vực lân cận, thuơng hiệu 'Made in China' đứng trước nguy cơ 'bay màu' NHNN có nhiệm vụ gì trong Đề án thúc đẩy mô hình kinh tế chia sẻ mà Thủ tướng vừa ký quyết định ban hành? AEON muốn mở rộng đầu tư vào lĩnh vực tài chính ở Việt Nam Đà Nẵng: Công khai mua bán bằng đồng Nhân dân tệ Trò chơi thao túng tiền tệ 80 người tử vong do nắng nóng kéo dài tại nhật Bản Quan hệ Mỹ - Trung 'le lói' tia hy vọng, Phố Wall hồi phục nhẹ sau cú trượt dốc 800 điểm của Dow Jones Giá vàng dậy sóng: Có nên bán đất mua vàng? HDBank muốn mua lại không quá 5% vốn làm cổ phiếu quỹ Tiền gửi của dân vào ngân hàng nào tăng nhanh nhất?

Tin trong nước

Thêm ngân hàng báo lãi nghìn tỷ

Một số ngân hàng đầu tiên đã bắt đầu công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2019 với lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng. Nhiều trong số đó ghi nhận kỷ lục của chính họ.

Vượt chỉ tiêu đề ra theo kế hoạch và lộ trình, 6 tháng đầu năm 2019 của Vietcombank (VCB) tạo ấn tượng với hơn 11.200 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng tới 41% so với cùng kỳ 2018. Năm trước Vietcombank cũng đã ghi dấu ấn trên thị trường bằng việc lợi nhuận cao kỷ lục hơn 18.000 tỷ đồng. Với những gì đang thể hiện, cổ phiếu của VCB đã lên đến gần 80.000 đồng/cổ phiếu – trở thành hiện tượng của dòng "bank" từ đầu năm tới nay với vốn hóa đã ở mức xấp xỉ 12 tỷ USD. Kế hoạch lợi nhuận 20.000 tỷ đồng trong năm nay được đánh giá là hoàn toàn nằm trong tầm tay của nhà băng này.

Ở nhóm cổ phần tư nhân, MB đã công bố lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm 2019 đạt tới 4.306 tỷ đồng, hoàn thành 50,5% kế hoạch năm, tăng 22,5% so với cùng kỳ năm ngoái…

ACB cũng có thông tin kết quả kinh doanh sớm với lợi nhuận trước thuế đạt 3.620 tỷ đồng, đạt gần 50% kế hoạch năm khi đi hết nửa chặng đường bán niên. Đây cũng là tổ chức đầu tiên trong nhóm ngân hàng triển khai sớm Basel II đã chia sẻ thông tin được NHNN nới room tín dụng từ 13% lên 17% cho cả năm 2019.

Tại HDBank, ngân hàng này vừa hé lộ lợi nhuận trước thuế 6 tháng hơn 2.200 tỷ đồng – cũng là một con số kỷ lục của chính ngân hàng này trong nửa đầu năm. Các chỉ số ROA và ROE đạt lần lượt 1,7% và 20%, thuộc nhóm cao so với toàn ngành. Tổng dư nợ đạt hơn 144 nghìn tỷ đồng và tỷ lệ nợ xấu ở dưới 1% (ngân hàng mẹ). Biên lợi nhuận (NIM) hợp nhất của ngân hàng tăng lên 4,4%, cao nhất trong số các ngân hàng vừa công bố kết quả.

Thấp hơn các ngân hàng trên một chút, một số ngân hàng như VIB, TPBank hay Sacombank cũng đã chia sẻ kết quả kinh doanh khá ấn tượng, trong đó cả VIB và TPBank đều có con số kỷ lục trong 6 tháng của chính họ.

VIB cho biết 6 tháng đầu năm nay lợi nhuận đạt 1.820 tỷ đồng, tăng 58% so với cùng kỳ năm trước. Một điểm nổi trội của VIB là ngân hàng có doanh số phân phối bảo hiểm nhân thọ và doanh số thẻ đạt cao, tăng trưởng bán lẻ tiếp tục duy trì top đầu.

Còn TPBank cho biết lãi trước thuế 6 tháng 2019 khoảng 1.620 tỷ đồng, tăng 58% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế nửa đầu năm nay của Sacombank cũng tăng mạnh lên 1.456 tỷ đồng.

Khiêm tốn nhất trong số các ngân hàng lên sàn đã báo lãi là Kienlongbank ghi nhận lãi trước thuế 148,5 tỷ đồng, thực hiện được 48% kế hoạch cả năm…Còn tính chung trong hệ thống thì đến thời điểm này ngân hàng Saigonbank có kết quả kinh doanh yếu hơn cả khi lợi nhuận 6 tháng mới đạt 88 tỷ đồng, thấp hơn 21% so với cùng kỳ 2018.

Mùa công bố kết quả kinh doanh của các ngân hàng mới chỉ bắt đầu và thị trường sẽ sớm biết được những con số hay cái tên nào được xướng lên tiếp theo về kỷ lục lợi nhuận, cũng như những nhà băng nào đang bị…bỏ lại phía sau. Thứ hạng về lợi nhuận 6 tháng sẽ sắp xếp ra sao cũng là điều đáng được mong chờ trong vài ngày tới.Cafef

Forex
Technical Summary Widget Powered by Investing.com
Crypto Currency
javascript hit counter