Tin hot
Napas có tổng giám đốc mới ABBank báo lãi 2018 gấp rưỡi năm trước, lên kế hoạch chào sàn HoSE Công ty Hong Kong mất 89% giá trị vốn hóa trong một phiên Rà soát nguyên nhân vốn huy động đột ngột giảm Nhiều ngân hàng vi phạm thuế, nộp bổ sung hàng tỷ đồng In bao lì xì hình tiền 500.000 đồng có thể bị phạt đến 80 triệu đồng Nhận định thị trường ngày 24/1: 'Tiếp tục giằng co' Chứng khoán ngày 24/1/2019 qua 'lăng kính' kỹ thuật ACB công bố kết quả kinh doanh ấn tượng Đất nền Gia Lâm tăng giá 'ăn theo' Vincity, chuyên gia cảnh báo nguy cơ sốt ảo

Tin trong nước

Quá tải giao dịch, ATM ngân hàng liên tục "xin vui lòng thứ lỗi"

Sáng nay, 12.2 (27 Tết âm lịch), với nhiều người là ngày làm việc cuối cùng trước khi nghỉ Tết. Nhiều người đã ra các cây ATM rút tiền để an tâm nghỉ Tết cả tuần. Tuy nhiên, tình trạng hết tiền ở các cây ATM đã diễn ra ở nhiều nơi, còn phía trong ngân hàng thì quá đông người xếp hàng chờ tới lượt.

Các cây ATM của nhiều ngân hàng ở khu vực quận Cầu Giấy (Hà Nội) có tình trạng báo lỗi, chỉ có thể kiểm tra tài khoản chứ không rút được tiền. Qua khảo sát, hiện tượng này xảy ra ở nhiều cây ATM trên các tuyến đường như Trung Kính, Hoàng Quốc Việt, Tô Hiệu, Nguyễn Văn Huyên…

Nhiều người vào xếp hàng đứng chờ đến lượt nhưng đều nhận được cái lắc đầu của người vào trước khi họ trở ra. Trong gió lạnh khi đợt không khí lạnh mới tràn về, nhiều người vẫn kiên trì hi vọng người trước không rút được tiền vì lý do nào đấy chứ không phải vì cây ATM hết tiền hay có trục trặc. Tình trạng này xảy ra với nhiều cây ATM của nhiều ngân hàng như VietinBank, BIDV, Vietcombank…

Chị Nghiêm Ngọc V cho biết, do có nhu cầu chuyển khoản một số tiền lớn nên muốn mang tiền mặt vào ngân hàng để thực hiện giao dịch. Thế nhưng, chị không thể tiếp tục chờ vì công việc bộn bề mà chờ đợi gần 1 tiếng vẫn chưa tới lượt tại chi nhánh ngân hàng Vietcombank do lượng người tới giao dịch quá đông. Chị V đành chọn giải pháp chuyển tiền qua các nhà xe dù biết mức độ an toàn và đảm bảo độ tin cậy là khá thấp.

Một số người cho hay, do biết trước Tết lượng người rút tiền tại các cây ATM sẽ đông nên đã chủ động rút tiền trong tài khoản từ khoảng 1 tuần trước. Song nhiều doanh nghiệp tới sáng nay mới chuyển tiền thưởng Tết cho cán bộ, nhân viên nên nhu cầu chi tiêu buộc nhiều người phải chấp nhận xếp hàng chờ. Khi không rút được tiền, nhiều người nháo nhào bổ đi các cây ATM khác để thực hiện. Tuy nhiên, nhiều người than thở đã lòng vòng 3,4 cây ATM (kể cả khác ngân hàng) nhưng cũng đều không rút được.

Hiện tượng “tắc nghẽn” tại các cây ATM bắt đầu xảy ra từ sau ngày 25 Tết âm lịch. Trong 2 ngày cuối tuần vừa qua, nhiều người tranh thủ đi rút tiền cũng thường xuyên than phiền về việc phải xếp hàng quá lâu bởi mỗi lần rút tiền tối đa được 5 triệu đồng. Có người người cần rút 20 – 30 triệu thì thao tác phải thực hiện 4 – 6 lần nên càng làm mất thời gian.

Quá tải giao dịch, ATM ngân hàng liên tục xin vui lòng thứ lỗi - Ảnh 1.

Cây ATM của ngân hàng này cũng trong tình trạng "xin lỗi quý khách". Ảnh: T. Hưng

Tại cây ATM trên đường Nguyễn Văn Huyên (Hà Nội), một người rút tiền than vãn vì sốt ruột: “Rút có 15 triệu, mà phải thực hiện tới 3 lần đút thẻ và nhập lại mã bảo mật vì mỗi lần rút tiền xong không có thao tác “tiếp tục” cho người có nhu cầu rút tiếp. Trong khoảng thời gian nhả thẻ và nhận tiền, khách hàng lại phải chờ thêm để máy về trạng thái sẵn sàng, như vậy rất mất thời gian.

Một người rút tiền như thế bằng thời gian cho 3 người thực hiện. Chính mình đang giao dịch cũng sốt ruột chứ chưa nói tới người đang chờ tới lượt” – vị khách phân trần cùng người đứng sau khi vị này lên tiếng vì chờ quá lâu.

Chắc chắn từ nay tới trước 30 Tết, các cây ATM sẽ thường xuyên trong tình trạng quá tải, đặc biệt là cây ATM của những ngân hàng có lượng khách hàng lớn như Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Techcombank… vì người dân không chỉ không muốn bị mất phí liên ngân hàng, quan trọng hơn là việc giao dịch liên ngân hàng có nguy cơ tiền trong tài khoản đã bị khấu trừ nhưng máy ATM không nhả tiền. Sự việc này đã xảy ra và nhiều người than vãn phía ngân hàng trả lời rất lạnh lùng theo quy trình 7 ngày (không tính ngày nghỉ) thì chỉ có sau Tết mới được giải quyết, trong khi nhu cầu sử dụng tiền thì đang cấp bách.

Bởi vậy mới có tình trạng nhiều cây ATM mọi người rồng rắn xếp hàng, nhưng cách đó vài bước chân có cây ATM ngân hàng khác thì người giao dịch lại thưa thớt. Rõ ràng các ngân hàng cần phải tăng cường hơn nữa việc theo dõi tín hiệu và bổ sung tiền mặt vào các cây ATM kịp thời nếu không muốn vi phạm chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về việc đảm bảo các cây ATM phục vụ người dân dịp giáp Tết.

Cafef

Forex
Technical Summary Widget Powered by Investing.com
Crypto Currency
javascript hit counter