Tin hot
Covid-19 có thể khiến kinh tế thế giới thiệt hại 1.000 tỷ USD trong kịch bản xấu nhất SHB giảm 1,5% lãi suất cho vay, tung gói tín dụng 3.000 tỷ ưu đãi khách hàng bị ảnh hưởng covid-19 Cú bắt tay giữa ông Trần Phương Bình và “đại gia” Phùng Ngọc Khánh để xoay tiền đầu tư dự án Sài Gòn - Ba Son Cập nhật Covid-19 ngày 25/2: Hàn Quốc có 1.146 ca nhiễm, Mỹ cảnh báo về việc đóng cửa trường học, huỷ bỏ sự kiện công cộng Dow Jones tiếp tục rớt gần 900 điểm sau cảnh báo của chính phủ Mỹ về dịch bệnh Thống đốc Lê Minh Hưng: Nếu thị trường vàng có diễn biến gây bất ổn, NHNN sẽ can thiệp khi cần thiết Nhiều người mang vàng cất trữ ra bán chốt lời Bắt kẻ cho hơn 60 người dân nghèo vay nặng lãi Nhà đầu tư ồ ạt chốt lời, giá vàng sụt giảm mạnh Dòng tiền tìm kênh trú ẩn trong dịch Covid-19

Tin trong nước

Ngân hàng chuẩn bị tiền cung ứng ra thị trường dịp Tết Canh Tý như thế nào?

Năm nay, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán có thời gian gần nhau (ngày 25/01 là mồng 1 Tết Nguyên đán), dự báo nhu cầu giao dịch sẽ tăng cao nên các ngân hàng đang nỗ lực chuẩn bị tiền mặt để phục vụ nhu cầu của người dân.

Cũng chính nguyên nhân này đã làm "nóng" lên trên thị trường liên ngân hàng những ngày cuối tuần trước và sang các phiên giao dịch đầu tuần này. Lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn hầu hết đều tăng, trong đó kỳ hạn qua đêm tăng mạnh lên gấp tới 4 lần so với thời điểm đầu tuần trước. Chẳng hạn tại ngày 20/01, lãi suất qua đêm lên đến 2,89%/năm trong khi ngày 13/01 mới ở mức 0,75%/năm. Kỳ hạn 2 tuần cũng ở mức rất cao là 3,45%/năm, gấp 3 lần so với cách đây 1 tuần và đặc biệt là khối lượng giao dịch cũng tăng vọt gấp 2, gấp 3 lần bình thường bởi thị trường sẽ nghỉ Tết 1 tuần, nên thời điểm này các ngân hàng vay mượn lẫn nhau đến khi giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ lễ mới trả lại.

Ngân hàng nỗ lực chuẩn bị tiền mặt cho mùa tiêu tiền nhiều nhất trong năm

Tại các ngân hàng lớn, do đặc thù mạng lưới rộng, lượng khách hàng rất đông nên nhu cầu tiền mặt lại càng lớn. Dẫu vậy hầu hết các ngân hàng đều chủ động có các kế hoạch đảm bảo cung ứng đủ tiền mặt cho người dân theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, đồng thời cố gắng tối đa để đảm bảo hệ thống ATM được thông suốt.

Theo ông Hoàng Anh Tuấn – Giám đốc Trung tâm xử lý tiền mặt Vietcombank (VCBC) - năm nào cũng vậy, vào dịp nghỉ Tết nhu cầu rút tiền mặt của người dân thường tăng cao. Để phục vụ khách hàng tốt nhất, ngân hàng đã chủ động chuẩn bị các biện pháp cho nhu cầu cường độ cao này.

Thứ nhất là phối hợp với NHNN trên địa bàn chuẩn bị lượng tiền mặt hợp lý đảm bảo đáp ứng tốt nhất nhu cầu về tiền mặt cho khách hàng trước và trong dịp nghỉ Tết qua hệ thống ATM và các quầy trực giao dịch của các đơn vị, các chi nhánh và các bộ phận liên quan. Trường hợp cần thiết có thể liên hệ các chi nhánh cùng hệ thống trên địa bàn và lân cận để chuẩn bị đủ lượng tiền dự phòng. Lượng tiền dự phòng này bao gồm cả cơ cấu mệnh giá và số lượng.

Thứ hai là: Xây dựng và triển khai kế hoạch cụ thể về hệ thống ATM dịp cuối năm và Tết Nguyên đán (bao gồm kế hoạch tiền mặt cho ATM; tiếp quỹ ATM; nhân sự cho ATM; bảo trì, bảo dưỡng ATM…). Giám sát chặt chẽ mức tồn quỹ của từng máy ATM, bố trí cán bộ trực theo dõi hoạt động của hệ thống ATM (Tiền; giấy của Journal tape, trạng thái báo máy có sự cố không hoạt động, an toàn điện, phòng chống cháy, nổ...) đảm bảo tiếp quỹ, khắc phục các sự cố xảy ra, xử lý nhanh các thắc mắc, yêu cầu tra soát của khách hàng, nâng cao tinh thần và thái độ phục vụ khách hàng.

Ngân hàng chuẩn bị tiền cung ứng ra thị trường dịp Tết Canh Tý như thế nào? - Ảnh 1.

Công tác chuẩn bị tiền mặt tại Vietcombank

Trước những quan ngại về việc ngân hàng phải giám sát hệ thống ATM như thế nào nhằm phát hiện kịp thời tình trạng quá tải, cũng như tăng tần suất tiếp quỹ tại ATM, ông Tuấn cho biết, như ở Vietcombank hiện có hệ thống Monitor để giám sát việc tiếp, nạp quỹ vào các máy ATM, theo đó theo dõi thường xuyên tình trạng tồn quỹ tiền mặt tại các máy, xác định tần suất tiếp quỹ, số tiền mỗi lần tiếp quỹ để có kế hoạch chuẩn bị tiền mặt phù hợp; tăng cường tần suất tiếp quỹ trong những ngày cao điểm, bố trí bộ phận thường xuyên cập nhật thông tin ATM qua email, tin nhắn SMS để theo dõi trạng thái hoạt động của từng máy, kịp thời nắm bắt các sự cố phát sinh và xử lý sự cố.

Ngoài ra ngân hàng cũng thiết lập hệ thống cảnh báo giám sát từ xa kết hợp với tuần tra, kiểm soát đối với hệ thống ATM nhằm phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời các hành vi bất hợp pháp (trộm, cướp, đập phá, cài đặt thiết bị sao chép dữ liệu thẻ…) để bảo đảm an ninh, an toàn các máy cũng như khách hàng giao dịch. Tại mỗi máy ATM của chi nhánh đều thiết lập đường dây nóng để khách hàng có thể liên hệ, phản ánh những vấn đề, vướng mắc phát sinh trong quá trình giao dịch.

Khuyến khích tăng thanh toán không dùng tiền mặt

Một trong những giải pháp để giảm tải ATM dịp Tết là ưu tiên sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt, đây

Cafef

Forex
Technical Summary Widget Powered by Investing.com
Crypto Currency
javascript hit counter