Tin hot
Trump không muốn giảm sản lượng, giá dầu Mỹ có phiên giảm thứ 11 liên tiếp 31 tỷ USD cũng không thể giúp cổ phiếu châu Á Khóa room ngoại về 0%: Vinaconex có thể làm giống Sabeco [Infographic] 7 thói quen của triệu phú có thể giúp bạn đầu tư chứng khoán thành công hơn 'Siêu' dự án của HUD ở Hưng Yên bị thu hồi Phá đường dây sản xuất, mua bán tiền giả Nhận định thị trường ngày 13/11: 'Tiếp tục phân hóa' Chứng khoán ngày 13/10/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật Cổ phiếu công nghệ, tài chính kéo Dow Jones giảm hơn 600 điểm Ngân hàng nói gì về vụ lộ thông tin giao dịch ở Thế Giới Di Động?

Tin trong nước

Lượng tiền gửi tại 3 "ông lớn" ngân hàng lớn cỡ nào?

Phải cộng tất cả lượng tiền gửi tại 15 ngân hàng tư nhân lớn nhất lại mới bằng 3 "ông lớn" này.

Thống kê tại 28 ngân hàng đến cuối tháng 9/2018, lượng tiền gửi của khách hàng đã lên tới 5,495 triệu tỷ đồng, tăng 488 nghìn tỷ tương đương với 9,76% so với đầu năm. Trong đó, chỉ một số ngân hàng có lượng tiền gửi sụt giảm như LienVietPostBank, TPBank, ABBank, PGBank và Saigonbank; tuy nhiên lượng sụt giảm không đáng kể, hầu hết dưới 1.000 tỷ. Có thể thấy, gửi tiền vào các nhà băng vẫn là kênh cất giữ, đầu tư ưa thích của người dân.

3 "ông lớn" ngân hàng TMCP nhà nước tiếp tục là địa chỉ được người dân ưa thích gửi tiền nhất với lượng tiền gửi của khách hàng đã lên tới hơn 2,55 triệu tỷ đồng. Trong đó, BIDV là ngân hàng hút tiền gửi nhất, đạt tới hơn 953 nghìn tỷ đồng, theo sau là VietinBank và Vietcombank lần lượt đạt hơn 825 nghìn tỷ và 773 nghìn tỷ.

Con số tiền gửi tại 3 nhà băng này lớn tới mức chiếm đến 46% tổng tiền gửi của 28 ngân hàng được thống kê. Trên toàn hệ thống, tỷ lệ này ước tính ở vào khoảng 30-35%. Phải cộng tất cả lượng tiền gửi của 15 ngân hàng tư nhân lớn nhất lại mới 3 "ông lớn" nói trên. Ngân hàng cổ phần tư nhân có lượng tiền gửi lớn nhất hiện nay là SCB với hơn 372 nghìn tỷ cũng chỉ bằng 39% so với BIDV.

Lượng tiền gửi tại 3 ông lớn ngân hàng khủng cỡ nào? - Ảnh 1.

Thống kê từ nguồn BCTC hợp nhất của 28 ngân hàng BIDV, VietinBank, Vietcombank, SCB, Sacombank, ACB, MBB, SHB, Techcombank, SHB, Techcombank, VPBank, HDBank, LienVietPostBank, Eximbank, SeABank, VIB, BacABank, TPBank, MaritimeBank, OCB, ABBank, NamABank, NCB, VietABank, VietBank, VietCapitalBank, Kienlongbank, PGBank, Saigonbank

Tăng trưởng huy động tiền gửi của 3 "ông lớn" cũng thuộc nhóm khá cao trong hệ thống, như BIDV là tăng 10,9%, VietinBank tăng 9,7%, Vietcombank là 9,2%. Xét về con số tuyệt đối, lượng tiền gửi chảy thêm vào BIDV trong 9 tháng lên tới hơn 93.500 tỷ đồng, còn lớn hơn cả tổng tài sản của những ngân hàng nhỏ như OCB, NamABank, Saigonbank, VietBank,…

Với lượng tiền gửi khổng lồ như trên, 9 tháng đầu năm 2018, BIDV, VietinBank và Vietcombank đã chi trả tổng cộng hơn 83.500 tỷ đồng (tương đương với gần 3,6 tỷ USD) tiền lãi cho khách hàng. Trong đó, BIDV trả lãi tiền gửi hơn 34.600 tỷ, VietinBank hơn 30.300 tỷ, Vietcombank hơn 18.500 tỷ.

Không chỉ là nơi hút tiền gửi của dân cư và doanh nghiệp, các ngân hàng thương mại nhà nước cũng là địa chỉ gửi tiền quen thuộc của ngân sách nhà nước. Trong quý 3/2018, Kho bạc Nhà nước tiếp tục gửi thêm hơn 48.700 tỷ đồng vào BIDV, VietinBank, Vietcombank, nâng số tiền gửi tại đây lên tới 218.562 tỷ đồng. Đây là lượng tiền gửi có lãi suất thấp, hỗ trợ không ít tới thanh khoản cho những ngân hàng này.
Cafef

Forex
Technical Summary Widget Powered by Investing.com
Crypto Currency
javascript hit counter