Tin hot
Covid-19 có thể khiến kinh tế thế giới thiệt hại 1.000 tỷ USD trong kịch bản xấu nhất SHB giảm 1,5% lãi suất cho vay, tung gói tín dụng 3.000 tỷ ưu đãi khách hàng bị ảnh hưởng covid-19 Cú bắt tay giữa ông Trần Phương Bình và “đại gia” Phùng Ngọc Khánh để xoay tiền đầu tư dự án Sài Gòn - Ba Son Cập nhật Covid-19 ngày 25/2: Hàn Quốc có 1.146 ca nhiễm, Mỹ cảnh báo về việc đóng cửa trường học, huỷ bỏ sự kiện công cộng Dow Jones tiếp tục rớt gần 900 điểm sau cảnh báo của chính phủ Mỹ về dịch bệnh Thống đốc Lê Minh Hưng: Nếu thị trường vàng có diễn biến gây bất ổn, NHNN sẽ can thiệp khi cần thiết Nhiều người mang vàng cất trữ ra bán chốt lời Bắt kẻ cho hơn 60 người dân nghèo vay nặng lãi Nhà đầu tư ồ ạt chốt lời, giá vàng sụt giảm mạnh Dòng tiền tìm kênh trú ẩn trong dịch Covid-19

Tin trong nước

Lập số điện thoại giả của Bộ Công an lừa đảo chiếm đoạt lên đến 500 tỷ đồng

Phòng 6, Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Công an tỉnh Quảng Nam vừa triệt phá thành công đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng việc lập số điện thoại của Bộ Công an.

Ban chuyên án đã thực hiện biện pháp ngăn chặn: phong tỏa 55 tài khoản ngân hàng của 25 cá nhân người Việt Nam và người Malaysia mở tài khoản tại Việt Nam với tổng số tiền phong tỏa 3,7 tỷ đồng.

Lập số điện thoại giả của Bộ Công an lừa đảo chiếm đoạt lên đến 500 tỷ đồng - Ảnh 1.

Đối tượng và tang vật

Bước đầu, hai đơn vị nghiệp vụ xác định: Các đối tượng phạm tội đã thiết lập tổng đài VoIP, giả lập số điện thoại: 069.2342593 (số điện thoại đường dây nóng Bộ Công an công bố để tiếp nhận thông tin CBCS Công an nhũng nhiễu, tham nhũng).

Sau đó, các đối tượng phân vai giả danh Cơ quan CSĐT, Viện kiểm sát thông báo các bị hại "nợ tiền thanh toán qua thẻ ngân hàng", "liên quan đến các vụ án đặc biệt nghiêm trọng như rửa tiền, buôn bán ma túy", "thông tin cá nhân bị lộ lọt", yêu cầu các bị hại phải cung cấp thông tin để phục vụ điều tra; các đối tượng yêu cầu bị hại lập tài khoản ngân hàng, đăng ký Internet Banking và dùng chính số điện thoại của bị hại làm mã OTP, yêu cầu bị hại nộp toàn bộ số tiền của mình vào tài khoản mới đăng ký. 

Các đối tượng yêu cầu bị hại cài ứng dụng có logo của Bộ công an , nhập thông tin tài khoản Internet Banking vào ứng dụng với lý do để bảo mật thông tin. 

Các đối tượng Đài Loan là chủ mưu cầm đầu, thuê các đối tượng người Việt Nam và Malaysia thực hiện hành vi lừa đảo. Tổ chức tội phạm được phân vai của từng đối tượng, trong đó có nhóm chuyên trách việc gọi điện đe dọa nạn nhân, có nhóm chuyên thực hiện các giao dịch qua tài khoản ngân hàng để tránh bị phát hiện và phong tỏa, có nhóm chuyên thuê mở tài khoản ngân hàng và thực hiện việc rút tiền.

Lập số điện thoại giả của Bộ Công an lừa đảo chiếm đoạt lên đến 500 tỷ đồng - Ảnh 2.

Làm việc với đối tượng Leng.


Do tính chất vụ án phức tạp, có yếu tố nước ngoài và sử dụng công nghệ cao để phạm tội, Công an tỉnh Quảng Nam (chủ trì là Phòng Cảnh sát hình sự) đã phối hợp chặt chẽ với Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Phòng 6) triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để thu thập thông tin, tài liệu, dữ liệu cơ liên quan đến hành vi phạm tội.

Từ kết quả công tác điều tra trinh sát, Ban chuyên án đã tổng hợp đầy đủ thông tin tài liệu thu thập được từ các nhà mạng, ngân hàng về nhóm đối tượng đang tập trung hoạt động tại địa bàn các tỉnh phía Nam, thậm chí có đối tượng hoạt động trên địa bàn Campuchia. 

Các đối tượng liên tục di chuyển, thay đổi địa điểm hoạt động nhằm trốn tránh cơ quan công an, các trinh sát trong ban chuyên án đã liên tục phái theo sát di biến động của các đối tượng. 

Ngày 12-1, Ban chuyên án đã họp và thống nhất quyết định phá án, triển khai đồng loạt các tổ công tác bắt giữ các đối tượng phạm tội tại địa bàn TP. Hồ Chí Minh. 

Cụ thể, đã giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với LONG BOON LENG (SN 1991, Quốc tịch: Malaysia, nơi cấp: Johor Bahru tại căn hộ chung cư cao cấp Tresor phường 12, Quận 4, TP. Hồ Chí Minh). Trong đó, LONG BOON LENG, giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu nhóm đối tượng người Việt hoạt động phạm tội chiếm đoạt tài sản; hoạt động theo sự chỉ đạo của đối tượng người Đài Loan;  LIM KEAN KEW (SN 1996, quốc tịch: Malaysia, nơi cấp KA Jang), có vai trò giám sát các hoạt động liên quan đến việc rút tiề

Cafef

Forex
Technical Summary Widget Powered by Investing.com
Crypto Currency
javascript hit counter