Tin hot
CEO Bkav: Mất tiền tài khoản Vietcombank có thể do điểm yếu của SMS OTP Giá vàng trong nước rớt mạnh Nhóm quỹ Dragon Capital đăng ký bán hơn 46 triệu cổ phiếu ACB Viết 40 tweet trong 2 giờ, ông Trump khuấy đảo thị trường tài chính toàn cầu Cho vay đầu tư chứng khoán bất ngờ giảm mạnh CNBC: Tổng thống Trump sử dụng thuốc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng Giá vàng trong nước lại "đắt" hơn giá vàng thế giới 3 triệu đồng/lượng NHNN chấp thuận cho OCB tăng vốn lên gần 11.000 tỷ đồng Dự kiến hàng loạt thẻ ngân hàng không hoạt động trong tối đa 90 ngày sẽ bị loại bỏ Tổng thống Trump can thiệp vụ dẫn độ “công chúa Huawei”?

Tin trong nước

Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh, thanh khoản hệ thống dồi dào

Dự kiến trong tuần này sẽ có 23.000 tỷ đồng tín phiếu tiếp tục đáo hạn. BVSC cho rằng nhiều khả năng NHNN sẽ không phát hành thêm tín phiếu mới trong các tuần tới, đồng nghĩa sẽ có thêm lượng vốn bơm ròng qua thị trường mở để ổn định thanh khoản cho thị trường.

Theo Chứng khoán Bảo Việt, trên thị trường mở tuần qua (11-15/5) đã có 25.000 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn và NHNN chỉ phát hành một lượng nhỏ tín phiếu mới (3 tỷ đồng với lãi suất điều chỉnh giảm 0,25% xuống 3%/năm). Như vậy, lượng bơm ròng vào thị trường đạt xấp xỉ 25.000 tỷ đồng. 

Trong tuần này, dự kiến sẽ có 23.000 tỷ đồng tín phiếu tiếp tục đáo hạn. Tổng lượng tín phiếu lưu hành giảm xuống mức 61.000 tỷ đồng. Với quyết định giảm lãi suất điều hành của NHNN bắt đầu có hiệu lực từ ngày 13/05, BVSC cho rằng nhiều khả năng NHNN sẽ không phát hành thêm tín phiếu mới trong các tuần tới, đồng nghĩa sẽ có thêm lượng vốn bơm ròng qua thị trường mở để ổn định thanh khoản cho thị trường.

Lãi suất liên ngân hàng trong tuần qua cũng giảm mạnh ở tất cả các kỳ hạn. Cụ thể, kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần có mức giảm lần lượt là 0,49%; 0,44% và 0,54%, đưa lãi suất các kỳ hạn này lần lượt xuống mức 1,26%/năm; 1,46% và 1,6%/năm. 

BVSC cho rằng, sau khi NHNN thực hiện cắt giảm hàng loạt lãi suất điều hành như lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu, lãi suất tín phiếu, lãi suất cho vay OMO khoảng 0,5%, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng nhiều khả năng sẽ dao động trong vùng cân bằng thấp hơn trước trong thời gian tới (khoảng 1,5-2%). Ngoài ra, nhờ lượng tín phiếu đáo hạn lớn, thanh khoản những tuần tới được dự báo sẽ vẫn ở trạng thái dồi dào.Cafef

Forex
Technical Summary Widget Powered by Investing.com
Crypto Currency
javascript hit counter