Tin hot
Phượng Hoàng cổ trấn thượng nguồn đập Tam Hiệp bị ngập lụt Mảng kinh doanh quảng cáo đúc ra tiền của Facebook: Mỗi năm tạo ra 70 tỷ USD doanh thu, có khoảng 8 triệu khách hàng, 100 công ty 'tẩy chay' gần như không gây ra ảnh hưởng gì Phố Wall diễn biến trái chiều, cổ phiếu công nghệ tăng điểm mạnh đưa Nasdaq chạm mức cao kỷ lục Bị một loạt thương hiệu lớn tẩy chay, Facebook vẫn đứng vững và ăn nên làm ra nhờ yếu tố này! 5 lý do tại sao bầu cử Singapore đáng để theo dõi Bực tức vì bị máy ATM ở Sài Gòn nuốt thẻ, thanh niên dùng búa đập phá trụ Chuyện kể của "tiền vô hình": Vì sao cả thế giới đang cố gắng xóa sổ tiền mặt? Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm mạnh "Sốc" với lãi suất tiết kiệm đầu tháng 7 Lãi suất liên ngân hàng bắt đầu tăng trở lại

Tin trong nước

Không có chuyện vỡ Quỹ BHXH

Kinh nghiệm một số nước là doanh nghiệp không đóng BHXH sẽ bị phạt tiền, nếu vẫn không chấp hành thì phong tỏa tài sản.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung vừa báo cáo việc quản lý, sử dụng Quỹ BHXH tại phiên họp của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, tiền thu theo quy định đến hết 2018 là gần 220.500 tỉ đồng, tăng 12,9% so với 2017. Trong khi đó, tổng chi BHXH ước thực hiện năm 2018 hơn 155.600 tỉ đồng. Số lượng người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, tự nguyện đã tăng vượt kế hoạch.

 Không có chuyện vỡ Quỹ BHXH - Ảnh 1.

Khó khăn với BHXH hiện nay là lượng lớn lao động, doanh nghjiệp diện bắt buộc nhưng chưa tham gia bảo hiểm

Tổng số dư quỹ BHXH đến năm 2018 là hơn 727.800 tỉ đồng, trong đó đầu tư trái phiếu Chính phủ hơn 620.500 tỉ đồng, đầu tư vào các ngân hàng thương mại gần 107.300 tỉ đồng. Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, kết dư toàn bộ quỹ tăng mỗi năm khoảng 20% trong 5 năm qua. "Như vậy không có chuyện quỹ gặp khó khăn; không phải vì chuyện bắt bớ, xử lý một vài nghìn tỉ đồng mà ảnh hưởng đến quỹ và cho là vỡ quỹ", ông Dung nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đã chia sẻ một khó khăn lớn với BHXH là lượng lớn lao động, doanh nghjiệp (DN) diện bắt buộc nhưng chưa tham gia bảo hiểm. Cụ thể, 610.000 DN đang hoạt động nhưng chỉ mới 327.000 DN đóng BHXH. "Hơn 283.000 DN hoạt động chưa đóng BHXH là con số rất lớn, nếu chúng ta không siết chặt thì sẽ khó khăn", ông Dung nói và cho biết, kinh nghiệm một số nước là DN không đóng BHXH sẽ bị phạt tiền, nếu vẫn không chấp hành thì phong tỏa tài sản.

Ngoài ra, ký hợp đồng với cơ quan thuế để thu BHXH cũng là cách ông Dung đề xuất, "thu thuế được thì cũng sẽ thu bảo hiểm được".

Hiện quỹ BHXH cũng có khoản nợ khó thu do DN mất tích, phá sản, giải thể, chủ bỏ trốn khoảng 2.500 tỉ đồng. Tuy nhiên, luật chưa quy định cách nhận diện loại DN này nên ông Dung đề nghị cơ quan chức năng bàn thêm giải pháp để xử lý.

Cafef

Forex
Technical Summary Widget Powered by Investing.com
Crypto Currency
javascript hit counter