Tin hot
MSB cũng bất ngờ hạ mạnh lãi suất cho vay Eurowindow thế chấp cổ phiếu Techcombank để huy động vốn Ngân hàng Nhà nước đột ngột hạ trần lãi suất huy động xuống 5%/năm, lãi suất cho vay cũng hạ 0,5% từ 19/11 Giảm lãi suất cho tất cả các khách hàng doanh nghiệp, kỳ vọng lợi nhuận tỷ đô của Vietcombank có bị ảnh hưởng? Thị trường tiền ảo ‘bão lửa’, Bitcoin lao dốc thảm hại Bất động sản gặp khó, vốn chảy vào đâu? Người nước ngoài đến Trung Quốc thường gặp ác mộng về thanh toán vì chẳng nơi nào chấp nhận tiền mặt mà chỉ đòi QR code, nhưng điều đó sắp chấm dứt Doanh nghiệp vừa và nhỏ “trầy trật” tìm cơ hội bứt phá dịp cuối năm "Choáng" với ngày khám sức khỏe của ông Trump: Đặc nhiệm vây kín bệnh viện, vũ khí trang bị tận răng VietinBank điều động, bổ nhiệm loạt cán bộ cấp cao tại trụ sở

Tin trong nước

Không có chuyện vỡ Quỹ BHXH

Kinh nghiệm một số nước là doanh nghiệp không đóng BHXH sẽ bị phạt tiền, nếu vẫn không chấp hành thì phong tỏa tài sản.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung vừa báo cáo việc quản lý, sử dụng Quỹ BHXH tại phiên họp của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, tiền thu theo quy định đến hết 2018 là gần 220.500 tỉ đồng, tăng 12,9% so với 2017. Trong khi đó, tổng chi BHXH ước thực hiện năm 2018 hơn 155.600 tỉ đồng. Số lượng người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, tự nguyện đã tăng vượt kế hoạch.

 Không có chuyện vỡ Quỹ BHXH - Ảnh 1.

Khó khăn với BHXH hiện nay là lượng lớn lao động, doanh nghjiệp diện bắt buộc nhưng chưa tham gia bảo hiểm

Tổng số dư quỹ BHXH đến năm 2018 là hơn 727.800 tỉ đồng, trong đó đầu tư trái phiếu Chính phủ hơn 620.500 tỉ đồng, đầu tư vào các ngân hàng thương mại gần 107.300 tỉ đồng. Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, kết dư toàn bộ quỹ tăng mỗi năm khoảng 20% trong 5 năm qua. "Như vậy không có chuyện quỹ gặp khó khăn; không phải vì chuyện bắt bớ, xử lý một vài nghìn tỉ đồng mà ảnh hưởng đến quỹ và cho là vỡ quỹ", ông Dung nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng đã chia sẻ một khó khăn lớn với BHXH là lượng lớn lao động, doanh nghjiệp (DN) diện bắt buộc nhưng chưa tham gia bảo hiểm. Cụ thể, 610.000 DN đang hoạt động nhưng chỉ mới 327.000 DN đóng BHXH. "Hơn 283.000 DN hoạt động chưa đóng BHXH là con số rất lớn, nếu chúng ta không siết chặt thì sẽ khó khăn", ông Dung nói và cho biết, kinh nghiệm một số nước là DN không đóng BHXH sẽ bị phạt tiền, nếu vẫn không chấp hành thì phong tỏa tài sản.

Ngoài ra, ký hợp đồng với cơ quan thuế để thu BHXH cũng là cách ông Dung đề xuất, "thu thuế được thì cũng sẽ thu bảo hiểm được".

Hiện quỹ BHXH cũng có khoản nợ khó thu do DN mất tích, phá sản, giải thể, chủ bỏ trốn khoảng 2.500 tỉ đồng. Tuy nhiên, luật chưa quy định cách nhận diện loại DN này nên ông Dung đề nghị cơ quan chức năng bàn thêm giải pháp để xử lý.

Cafef

Forex
Technical Summary Widget Powered by Investing.com
Crypto Currency
javascript hit counter