Tin hot
Bloomberg: Đồng tiền số của Trung Quốc có thể là mối đe dọa đối với cả USD và bitcoin Kinh tế Pháp dự báo 'giảm sốc' trong năm 2020 Bất chấp làn sóng biểu tình, Dow Jones vẫn tăng hơn 200 điểm, S&P 500 cao hơn 40% so với mức thấp hồi tháng 3 Ngoại trưởng Mỹ "lấp lửng" về phương án cho phép người Hồng Kông tới Mỹ sinh sống Tỷ lệ an toàn vốn theo Basel II cuối tháng 3 của Agribank chỉ đạt 6,9% Ngân hàng Nhà nước bơm ròng 23.000 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh HDBank đặt mục tiêu tổng tài sản tăng thêm 33%, lợi nhuận cao kỷ lục mới 5.661 tỷ đồng Ngân hàng Nhà nước: Fintech hiện nay tiềm ẩn nhiều rủi ro Khoản phải thu tham ô, xâm tiêu nội bộ tại Agribank hơn 518 tỷ đồng Agribank nói gì về việc hai người dân bỗng dưng mắc nợ 12,6 tỉ đồng?

Tin trong nước

Đề nghị đưa các ngân hàng vào diện được giãn nộp thuế

Đề nghị này nhằm tạo thêm điều kiện cho các ngân hàng thương mại có dòng tiền để cung ứng vốn cho nền kinh tế.

Ngày 01/4/2020, tại phiên họp trực tuyến Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã cập nhật một số thông tin mới về tình hình hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng .

Dù không nêu con số cụ thể, song Thống đốc cho biết, nếu trong tháng 1 và 2 tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống có hạn chế thì riêng tháng 3 vừa qua đã có mức tăng trưởng khá tốt. Diễn biến này được Thống đốc nhìn nhận là nền kinh tế có bước tiếp cận tín dụng tốt hơn và là diễn biến có tính tích cực hơn.

Tuy nhiên, trong hoạt động cho vay, hiện nay hệ thống gặp phải khó khăn về mặt quy trình và thủ tục ở khâu công chứng.

Cụ thể, Thống đốc Lê Minh Hưng đề nghị Bộ trưởng Tư pháp quan tâm chỉ đạo hoạt động của các phòng công chứng, vì trong giao dịch ngân hàng, đặc biệt là giao dịch cho vay có liên quan trực tiếp tới việc xác nhận và làm các thủ tục ở các phòng công chứng nhưng hiện nay có một số địa phương chỉ đạo phòng công chứng tạm ngừng hoạt động. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Tư pháp có chỉ đạo cụ thể để hoạt động tiếp cận vốn vay của doanh nghiệp và hộ vay vốn không gặp ách tắc.

Đáng chú ý, cũng trong cuộc họp trên, Thống đốc cho biết, trong việc xây dựng dự thảo Nghị định của Chính phủ về giãn thuế, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đề nghị các tổ chức tín dụng cũng thuộc đối tượng được thực hiện giãn thuế, giãn việc nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Giải thích đề nghị trên, Thống đốc cho rằng các tổ chức tín dụng vừa qua tham gia rất trách nhiệm, rất gương mẫu trong việc triển khai tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn; vì vậy, cần được xem xét để giãn việc nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, tạo cho tổ chức tín dụng có dòng tiền, có thanh khoản để hỗ trợ và tiếp tục cung ứng vốn cho nền kinh tế.Cafef

Forex
Technical Summary Widget Powered by Investing.com
Crypto Currency
javascript hit counter