Tin hot
Ngân hàng Phát triển Việt Nam lỗ 4.800 tỷ, nợ xấu hơn 46 nghìn tỷ Không có chuyện vỡ Quỹ BHXH Ông Trump được dự báo thắng áp đảo trong bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 Áp lực đã gần kề, ngân hàng “chạy đua” với Basel II Cậu bé đánh giày trên phố Wall: Tin đồn và những câu chuyện truyền miệng có thể điều hành cả thị trường như thế nào? Lãi suất sẽ dịu bớt trước khi mở vòng quay mới? Loạt tiền ảo tăng mạnh, Bitcoin ‘giậm chân tại chỗ’ Lãi MB 9 tháng đầu năm tăng 29% so với cùng kỳ Ngân hàng và cuộc đua công nghệ số NHNN: Tỷ lệ nợ xấu nội bảng toàn ngành ngân hàng còn 1,98%

Tin trong nước

Chuyên gia dự báo thế nào về lãi suất, tỷ giá từ nay đến cuối năm?

Tỷ giá và lãi suất từ đầu năm tới nay biến động khá bất ngờ, trong đó tỷ giá đến đầu tháng 7 rơi xuống mức thấp hơn cả cuối năm 2018 trong khi lãi suất tiền gửi của các ngân hàng có xu hướng tăng còn lãi suất cho vay thì vẫn "án binh bất động" suốt 3 năm qua ở mức phổ biến 6-9%/năm ngắn hạn và 9 – 11%/năm cho vay trung dài hạn.

Vậy xu hướng tỷ giá và lãi suất 6 tháng còn lại của năm 2019 sẽ biến động thế nào?

TS. Bùi Quang Tín - Trường ĐH Ngân hàng Tp.HCM, Giám đốc trường kinh doanh Bizlight: Áp lực với lãi suất huy động không lớn nhưng với tỷ giá thì lớn, lãi suất cho vay giữ ổn định như hiện nay là đã rất thành công

Ở thời điểm hiện nay, áp lực huy động với các ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank…là không lớn. Tuy nhiên vài tháng gần đây các ngân hàng nhỏ đã tăng lãi suất các kỳ hạn trung và dài hạn nhằm chuẩn bị nguồn vốn để đáp ứng lộ trình của Ngân hàng Nhà nước về giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn. Các ngân hàng nhỏ cũng phải cạnh tranh với ngân hàng lớn để hút vốn nên lựa chọn biện pháp tăng lãi suất.

Trên liên ngân hàng, lãi suất hiện vẫn dưới 4% cho thấy thanh khoản còn dồi dào, ổn định. Xu hướng của các nước về chính sách tiền tệ là đang nới lỏng, thậm chí như ECB còn có ý định giảm lãi suất xuống dưới 0%, Fed cũng sẽ giảm thêm 0,25%...thì áp lực lãi suất từ nay đến cuối năm của Việt Nam theo tôi là không nhiều.

Chuyên gia dự báo thế nào về lãi suất, tỷ giá từ nay đến cuối năm? - Ảnh 1.

TS. Bùi Quang Tín

Về lãi suất cho vay, lãi suất phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có lãi suất đầu vào và áp lực tỷ giá, lạm phát…Có khả năng NHNN sẽ hỗ trợ để duy trì mặt bằng lãi suất huy động hiện nay cho nên lãi suất cho vay cũng có thêm cơ sở để giữ ổn định.

Có ý kiến cho rằng lãi suất cho vay đã "bất động" suốt 3 năm qua dù cho Nhà nước muốn giảm lãi suất để hỗ trợ cho nền kinh tế, nhưng đó chỉ là mong muốn, còn việc có làm được hay không còn phụ thuộc vào thị trường. Tôi cho rằng việc giữ ổn định thị trường, ổn định tỷ giá và lãi suất giữ vững như vậy đã thành công lắm rồi.

Còn về tỷ giá, hiện nay tỷ giá đang ở mức ngang bằng cuối năm 2018 là nhờ nguồn cung dồi dào. Nhưng trong vài tháng tới thì vẫn chịu áp lực từ các nước trên thế giới, như Fed, ECB và các nước khác (bao gồm cả nhóm nằm trong rổ tiền tệ tính tỷ giá trung tâm của chúng ta) thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng.

Căng thẳng Mỹ Trung cũng không đơn giản, nhiều nước đã chịu áp lực phá giá đồng bản tệ của họ trong năm vừa qua trong khi Việt Nam mới phá giá tiền đồng chưa đến 2,5%. Nếu thời gian tới chúng ta vẫn giữ tỷ giá ổn định hoặc biến động quanh mức 1% thì sẽ không hỗ trợ cho xuất khẩu. Đó là còn chưa kể áp lực tỷ giá còn đến từ bên trong đó là lạm phát do giá dịch vụ y tế, trường học, xăng dầu…tăng theo. Năm nay nếu tỷ giá kiểm soát ở mức 2-3% cũng là một thành công nữa của NHNN.

GS. Trần Thọ Đạt – thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng: Lãi suất khó giảm, sức ép tỷ giá ngày càng tăng

Lãi suất

Cafef

Forex
Technical Summary Widget Powered by Investing.com
Crypto Currency
javascript hit counter