Tin hot
SSI: Phát triển song hành 'môi giới' và 'phân tích' là chìa khóa thành công 'Chứng khoán thế giới còn nhiều đợt giảm mạnh trong năm 2019' Trải qua sóng gió, cây lớn sẽ đứng vững Sắc đỏ bao trùm thị trường, VN-Index giảm gần 10 điểm Nhận định thị trường ngày 17/12: 'Kiểm tra vùng hỗ trợ 940 điểm' Thị trường trái phiếu doanh nghiệp sắp bùng nổ? Chứng khoán ngày 17/10/2018 qua 'lăng kính' kỹ thuật Tòa án Mỹ tuyên Obamacare vi hiến: "Quả bom" chính trị với ông Trump Điểm tin đáng chú ý tuần 10 - 14/12 Nhà đầu tư lâu năm của SSI: “Vì tôi thích sự bền vững”

Tin quốc tế

Sau Fed, nhiều ngân hàng trung ương cũng nâng lãi suất điều hành

Chỉ trong vòng 2 ngày 26-27/9, 8 ngân hàng trung ương của nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ đã đồng loạt nâng lãi suất. Từ đầu tháng 9 đến nay, con số này là 14.

Theo thống kê của Central Bank News, đã có 12 ngân hàng trung ương quyết định nâng lãi suất trong tháng 9 vừa qua. Chỉ tính riêng trong hai ngày trước, 9 ngân hàng trung ương đã quyết định nâng lãi suất. Danh sách các ngân hàng trung ương có của Cộng hòa Séc, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), 3 nước khu vực Trung Đông và 4 quốc gia, vùng lãnh thổ tại châu Á.

Lần thứ 3 trong năm, Fed đã quyết định tăng lãi suất. Với giới đầu tư, đây là một kết quả không gây bất ngờ bởi dự báo tăng lãi suất lần này luôn ở mức cao. Phần lớn các nhà lập định chính sách tại Fed hiện ủng hộ tăng lãi suất thêm một lần nữa vào tháng 12 tới, tức nâng khung lãi suất lên khoảng 2,25% - 2,5%.

Sau Fed, nhiều ngân hàng trung ương cũng nâng lãi suất điều hành - Ảnh 1.

Đáng chú ý, sau quyết định của Fed, theo lịch trình đã được lên trước đó, 20 NHTW các quốc gia/vùng lãnh thổ cũng đã tổ chức cuộc họp về chính sách tiền tệ. Gần một nửa đã quyết định nâng lãi suất. Philippines tăng thêm 0,5 điểm phần trăm, qua đó nâng lãi suất điều hành lên 4,5%/năm. Từ đầu năm đến nay, Philippines đã tăng lãi suất lên 1,5 điểm phần trăm.

Phương án tăng lãi suất cũng đã được kỳ vọng trước sau sự gia tăng liên tục lạm phát tăng liên tục 8 tháng liên tiếp lên mức 6,4% hồi tháng 8 tại quốc gia Đông Nam Á này. Theo ông Diwa Guinigundo, Phó thống đốc Ngân hàng trung ương Philippines (BSP), quyết định nâng lãi suất chính sách nhằm bảo vệ mục tiêu lạm phát.

Đây cũng là nơi nâng lãi suất mạnh nhất sau khi Fed nâng lãi suất. Indonesia, Hong Kong, Ma Cao cùng UAE, Arab Saudi và Bahrain đều chỉ tăng 0,25 điểm phần trăm.

Sau Fed, nhiều ngân hàng trung ương cũng nâng lãi suất điều hành - Ảnh 2.

Diễn biến lãi suất điều hành tại các NHTW tháng 9

Trong tháng 9 vừa qua, Uzbekistan là quốc gia tăng lãi suất điều hành mạnh nhất, từ 14%/năm lên 16%/năm. Tuy nhiên, đây mới là lần đầu tiên trong năm nay NHTW nước này nâng lãi suất.

Tương tự Uzbekistan, Na uy cũng lần đầu tiên nâng lãi suất trong năm nhưng mức tăng khiêm tốn (0,25 điểm phần trăm).

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lãi suất thêm tới 16 điểm phần trăm suốt 9 tháng qua, lên 24%/năm. Ngày 13/9, lãi suất tại quốc gia này đã được nâng thêm 6,25 điểm phần trăm.

Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã trải qua một năm sóng gió khi có thời điểm mất giá tới 34,5% chỉ trong 3 ngày. Sau hàng loạt các biện pháp trong đó gồm tăng lãi suất, hiện tỷ giá đã hạ nhiệt về mức 6,04 lira đổi 1 đôla.

Tại Việt Nam, sau đợt giảm cặp lãi suất tái chiết khấu và tái cấp vốn hồi tháng 7 năm ngoái, NHNN vẫn chưa có bất kỳ thay đổi nào đối với lãi suất điều hành.

Theo báo cáo mới cập nhật của ADB, động thái hạ lãi suất khi đó nhằm đưa tăng cung tiền và tăng trưởng tín dụng hỗ trợ hoàn thành mục tiêu kinh tế. Trong tương lai, ADB dự báo NHNN sẽ linh hoạt hơn với tỷ giá với mục tiêu chính sách tiền tệ được chuyển từ ổn định tỷ giá và quản lý cung tiền, tín dụng sang mục tiêu lạm phát.Cafef

Forex
Technical Summary Widget Powered by Investing.com
Crypto Currency
javascript hit counter