Tin hot
Trước họp ĐHCĐ Eximbank: Tổng giám đốc ngân hàng là ai? [Ảnh] Dự án hơn 2.000 ha bị bỏ hoang suốt một thập kỷ Loạt nhà băng đua mua lại nợ xấu từ VAMC VN-Index giảm gần 10 điểm, mất mốc 965 Vietcombank đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 20.500 tỷ đồng, cao nhất lịch sử Maritime Bank trình kế hoạch chia cổ tức 10% năm 2019, lãi trước thuế 1.860 tỷ đồng Nhận định thị trường ngày 18/4: 'Tiếp tục đà giảm' Chứng khoán Mỹ lại giảm điểm Chứng khoán ngày 18/4 qua 'lăng kính' kỹ thuật BAOVIET Bank phát hành chứng chỉ tiền gửi ghi danh dành cho khách hàng tổ chức

Tin quốc tế

Nghiện việc như Bill Gates: Nhớ cả biển số xe của từng nhân viên để theo dõi ai chăm chỉ hơn

Thiết lập sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống có thể là điều rất phổ biến ở những người làm chủ vào thời điểm này, nhưng đó không phải là một ưu tiên đối với Bill Gates trong những năm đầu của Microsoft.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi năm 2016 với BBC Radio 4, Bill Gates đã chia sẻ ông từng bị ám ảnh bởi công việc như thế nào. "Khi ấy tôi khá ‘cuồng’ việc. Tôi làm việc cả những ngày cuối tuần. Tôi thật sự không tin vào những kì nghỉ".

Và chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi điều này được truyền sang cả các nhân viên. "Tôi phải cẩn thận một chút để không áp dụng các tiêu chuẩn của mình lên cho họ", ông nói.

Tuy nhiên, điều đó đã không ngăn cản được ông theo dõi nhân viên nào làm việc nhiều nhất. "Tôi biết biển số xe của mọi người vì thế tôi có thể nhìn ra bãi đậu xe và thấy khi nào họ vào và rời khỏi công ty", Gates trò chuyện với BBC.

Đồng sáng lập của Microsoft, Paul Allen, cũng nói tương tự trong một bài báo hồi năm 2011 dành cho tạp chí Vanity Fair. "Microsoft là một môi trường cực kỳ căng thẳng vì Bill khiến mọi người làm việc nhiều như cách mà cậu ta hối thúc bản thân mình. Cậu ta biến thành người đốc công, thường lảng vảng ở bãi đậu xe vào những ngày cuối tuần để xem ai vào công ty làm việc", Allen cho biết.

Mặc dù Microsoft đã trở nên cực kỳ thành công, khi một số chuyên gia phân tích dự báo rằng công ty này sẽ đạt giá trị trường 1 nghìn tỉ USD trong năm tới, nhưng các chuyên gia đồng ý rằng quản lý nhân viên theo kiểu "vi mô" là một chiến lược lãnh đạo không hiệu quả.

"Làm việc cho một người quản lý theo kiểu ‘vi mô’ có thể là một điều khiến cho nhân viên cảm thấy ngột ngạt", Amanda Augustine, chuyên gia nghề nghiệp của TopResume, phân tích.

Ngoài ra, theo một khảo sát gần đây với hơn 2000 nhân viên tại Amazon, Apple, Google, Facebook và Uber, đa số nhân viên đều nói rằng quản lý theo kiểu ‘vi mô’ là điều tồi tệ nhất mà một người sếp có thể mắc phải.

Các nhân viên của Microsoft đã cảm thấy tương tự vào thời điểm đó. "Mọi người đã làm việc rất vất vả và điều đó khiến cho họ phát cáu khi Bill bắt họ làm việc nhiều hơn", Allen viết trong bài báo của Vanity Fair.

Allen đã chia sẻ câu chuyện về một cựu nhân viên Microsoft tên là Bob Greenberg, người từng làm 81 tiếng trong 4 ngày để hoàn thành một dự án. Khi tuần làm việc đó sắp kết thúc, Gates đã hỏi Greenberg rằng cậu ta sẽ làm gì vào ngày tiếp theo. Greenberg thành thật bảo với Gates rằng anh ta dự định có một ngày nghỉ vào hôm sau, thế là Bill "đốp" ngay "Sao cậu lại muốn thế?".

"Bill thật sự đã không hiểu điều đó. Cậu ta dường như không bao giờ cần nạp lại năng lượng", Allen viết.

Mặc dù những nghiên cứu đã phát hiện ra các kết quả khác nhau về tầm quan trọng của việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống, nhưng hầu hết những người rất thành công như cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama và nhà sáng lập tập đoàn Virgin, Richard Branson, đều đồng ý rằng dành thời gian cho chính mình là điều rất quan trọng đối với tình trạng hạnh phúc của bản thân và nghề nghiệp.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC Radio 4, Gates thừa nhận rằng ông đã buộc phải thay đổi bản chất kiểm soát của mình khi Microsoft lớn mạnh hơn. "Cuối cùng, tôi đã phải nới lỏng khi công ty trở nên lớn hơn", ông cho biết.

Tuy nhiên, theo chuyên gia nghề nghiệp Amanda Augustine, nếu bạn có một người sếp có phong cách quản lý tương tự như Bill Gates ở những năm đầu của Microsoft thì có một cách để làm dịu bớt điều đó, đó là liên tục gửi cho họ những cập nhật.

"Khi bạn liên tục khiến cho người quản lý của mình biết được chuyện gì đang diễn ra thì nhiều khả năng họ tin tưởng rằng bạn đang kiểm soát mọi chuyện và ‘rút lui’", bà giải thích.Cafef

Forex
Technical Summary Widget Powered by Investing.com
Crypto Currency
javascript hit counter