Tin hot
Mua vàng ngày vía Thần Tài bằng... cú nhấp chuột Nhận định thị trường ngày 14/2: 'Những rung lắc sẽ dần xuất hiện' Chứng khoán ngày 14/2 qua 'lăng kính' kỹ thuật Người dân xếp hàng từ 5h sáng để mua vàng ngày Thần Tài Giá vàng giảm trước thềm đàm phán thương mại cấp cao Mỹ - Trung Ngày Thần Tài, vàng miếng SJC càng nhỏ giá càng đắt Phố Wall tăng hơn 1% nhờ lạc quan về thỏa thuận ngân sách, đàm phán thương mại HSC: HDB đang cân bằng hoàn hảo giữa hoạt động ngân hàng và tài chính tiêu dùng Dragon Capital và JAMBF mua hàng triệu cổ phiếu MBB Nhận định thị trường ngày 13/2: 'Tiếp tục tăng điểm'

Tin quốc tế

Dự án tuyệt mật của Jack Ma: Chọn nhân sự giỏi nhất, âm thầm cho nghỉ việc làm dự án mới, lật đổ eBay mà không ai hay biết tập đoàn đứng sau là Alibaba

Thị trường Thương mại điện tử luôn tràn ngập sáng tạo và cạnh tranh. Hàng loạt trận chiến "nảy lửa" diễn ra khiến các chuyên gia kinh tế tốn không biết bao nhiêu giấy mực. Trong số đó là trận "châu chấu đá xe" phi thường của Jack Ma, khi Taobao đã lật đổ cả một đế chế eBay chỉ trong vài năm ngắn ngủi.

Nội dung nổi bật:

Bối cảnh: Vào đầu những năm 2000, eBay - thế lực đang thống trị Thương mại điện tử thế giới, quyết định tiến sâu vào Trung Quốc, thị trường tuy sơ khai nhưng đầy tiềm năng.

Kế hoạch: Sớm nhận ra mối nguy, Jack Ma đã lập ra một dự án "tuyệt mật" với vài nhân viên thân cận. Mục đích nhằm tạo ra một đối thủ trực tiếp với eBay tại Trung Quốc, dùng am hiểu thị trường để cạnh tranh với mô hình "chuẩn quốc tế" của eBay.

Kết quả: Miễn phí sử dụng, giao diện thân thiện, am hiểu Trung Quốc… đều là những thế mạnh giúp Taobao nhanh chóng giành lại thị trường và đẩy eBay vào quên lãng. Không lâu sau khi xuất hiện tại Trung Quốc, eBay đã chấp nhận rút lui sau khi mong muốn "mua đứt" đối thủ Taobao thất bại.

Tầm nhìn của Jack Ma

Dự án tuyệt mật của Jack Ma: Chọn nhân sự giỏi nhất, âm thầm cho nghỉ việc làm dự án mới, lật đổ eBay mà không ai hay biết tập đoàn đứng sau là Alibaba - Ảnh 1.

Ngay khi eBay có ý định mua lại 33% cổ phần của công ty EachNet tại Trung Quốc, Jack Ma ngay lập tức nhận ra rằng "gã khổng lồ" kia không sớm thì muộn cũng trở thành một đối thủ của Alibaba. Nhận định trên được đánh giá có phần "điên rồ" khi eBay tập trung vào kết nối C2C (Khách hàng với Khách hàng), trong khi Alibaba lại thuần kết nối B2B (Doanh nghiệp với Doanh nghiệp).

"Tôi lo ngại rằng một số nhà sản xuất và bán sỉ trên eBay sẽ mở rộng và cung cấp dịch vụ B2B. Chỉ là vấn đề thời gian trước khi eBay trở thành đối thủ trực tiếp với Alibaba", Jack Ma cho hay.

Nhà sáng lập Alibaba ngay lập tức chuẩn bị cuộc đối đầu không ai nghĩ là sẽ diễn ra với eBay, thay vì phải chịu cảnh bị thách thức bởi thế lực bên ngoài, Jack Ma muốn mình là người khiêu chiến.

Dự án tuyệt mật

Dự án tuyệt mật của Jack Ma: Chọn nhân sự giỏi nhất, âm thầm cho nghỉ việc làm dự án mới, lật đổ eBay mà không ai hay biết tập đoàn đứng sau là Alibaba - Ảnh 2.

Một dự án "tuyệt mật" được chính Jack Ma khởi xướng, ông đích thân lựa chọn những nhân viên giỏi nhất tại Alibaba và buộc họ phải giữ kín bí mật với tất cả mọi người, cho dù đó là vợ chồng hay cha mẹ.

Trích phim tài liệu "Cá sấu sông Dương Tử": "Tôi tập hợp sáu người vào phòng riêng của mình, thông báo với họ rằng Alibaba đang có một dự án bí mật, nếu đồng ý tham gia dự án này, họ phải nghỉ việc tại Alibaba ngay lập tức và chuyển tới chỗ làm mới. Họ không được phép đề cập dự án này với bất kỳ người thân hay bạn bè nào, đặc biệt là không được cho bất kì đồng nghiệp Alibaba nào biết họ chuyển tới đâu và đang làm gì."

Dự án tuyệt mật của Jack Ma: Chọn nhân sự giỏi nhất, âm thầm cho nghỉ việc làm dự án mới, lật đổ eBay mà không ai hay biết tập đoàn đứng sau là Alibaba - Ảnh 3.
Cafef

Forex
Technical Summary Widget Powered by Investing.com
Crypto Currency
javascript hit counter