Tin hot
Thu nhập bình quân của nhân viên MB tăng vọt lên 30 triệu đồng/tháng Tuần 14-18/1: Khối ngoại mua ròng 774 tỷ đồng, đột biến giao dịch thỏa thuận Vợ bầu Kiên chính thức rút khỏi HĐQT VietBank Thủ đô Mỹ hóa “thị trấn ma” vì Chính phủ đóng cửa Những trông đợi ở Davos Chiến thắng trước Jordan, ĐT Việt Nam nhận "mưa" tiền thưởng từ loạt ngân hàng và doanh nghiệp lớn Sếp Techcombank: “Mỗi ngày thấy mình vượt trội hơn chính mình đã là thành công” Ví MoMo công bố nhận khoản đầu tư kỷ lục từ Warburg Pincus Từ tháng 7/2019, người gửi tiền phải được nhận thông báo khi có thay đổi trên sổ tiết kiệm Sắc đỏ áp đảo, VN-Index giảm điểm

Tin Crypto Currency

Đồng tiền mã hóa Verge bị hacker chiếm quyền kiểm soát blockchain, một vụ tấn công 51% chỉ có trong lý thuyết

Một vụ tấn công 51% là điều các chuyên gia lo ngại, nhưng chỉ có trên lý thuyết.

Verge (XVG) là một đồng tiền mã hóa khá nổi tiếng được rất nhiều nhà đầu tư biết đến, dù chỉ xếp thứ 22 trên bảng xếp hạng của Coinmarketcap. Mới đây, Verge đã trở thành nạn nhân của một vụ tấn công và chiếm quyền kiểm soát 51% mạng lưới máy đào. Đây là điều mà tất cả các chuyên gia về tiền mã hóa đều lo sợ.

Trên lý thuyết, một mạng lưới blockchain hoạt động được là nhờ có hệ thống các máy đào (node). Đây là các hệ thống máy tính trên khắp thế giới, vì vậy không ai có thể kiểm soát toàn bộ hệ thống phân quyền này. Thế nhưng nếu ai có thể kiểm soát trên 50% các máy đào, họ có thể xác nhận những giao dịch giả mạo hay thậm chí nhân đôi số tiền mã hóa trong ví của mình.

Đồng tiền mã hóa Verge bị hacker chiếm quyền kiểm soát blockchain, một vụ tấn công 51% chỉ có trong lý thuyết - Ảnh 1.

Verge là nạn nhân đầu tiên của một vụ tấn công 51% trong lý thuyết.

Mới đây, lý thuyết tưởng như không thể xảy ra đó đã trở thành sự thật. Một hacker đã chiếm 51% mạng lưới máy đào của Verge, từ đó đánh cắp hơn 250.000 coin theo tuyên bố của nhóm phát triển. Tuy nhiên các chuyên gia nhận định con số thực tế có thể lên đến 3,9 triệu đồng Verge, có giá trị hiện tại khoảng hơn 220.000 USD.

Vào đúng ngày 4 tháng 4, một thành viên của diễn đàn Bitcointalk thông báo rằng Verge đã trải qua một cuộc tấn công 51%. Một lỗ hổng trong blockchain của đồng tiền mã hóa này cho phép hacker sử dụng cùng một thuật toán để tạo ra các block mới. Thông thường, các thuật toán khác nhau sẽ được sử dụng khi tạo ra một block, nhằm ngăn chặn bất kỳ thợ mỏ đơn lẻ hoặc pool của các thợ mỏ kiểm soát được Hashrate của XVG.

Đồng tiền mã hóa Verge bị hacker chiếm quyền kiểm soát blockchain, một vụ tấn công 51% chỉ có trong lý thuyết - Ảnh 2.

Rất nhiều block giả được xác nhận.

Bằng cách lợi dụng lỗ hổng này, hacker đã tạo ra nhiều block trong một giây với một thuật toán duy nhất. Đây là điều không thể làm được, bởi sẽ cần xác nhận của rất nhiều máy đào khác trên toàn thế giới.

Hacker này đã tạo ra hàng trăm khối block giả mạo, để xác nhận các giao dịch gửi tiền mã hóa không hề có. Cuộc tấn công này được xem là giống như lý thuyết của một cuộc tấn công 51%, khi một người duy nhất có thể kiểm soát và xác nhận giao dịch tiền mã hóa, mà không cần tới bất kỳ máy đào nào khác trên thế giới.

Đồng tiền mã hóa Verge bị hacker chiếm quyền kiểm soát blockchain, một vụ tấn công 51% chỉ có trong lý thuyết - Ảnh 3.

Cuộc tấn công diễn ra trong khoảng 3 giờ đồng hồ và tạm thời đã bị ngăn chặn.

Một thành viên của diễn đàn Bitcointalk nhận xét: “Dựa trên những gì đội ngũ phát triển Verge công bố, có vẻ như họ đang che giấu mức độ nghiêm trọng của sự việc”. Cuộc tấn công diễn ra trong khoảng 3 giờ đồng hồ và tạm thời đã bị ngăn chặn, có thể nhóm phát triển sẽ phải rollback blockchain để khắc phục hậu quả.

Tham khảo: Bitcoin.comCafef

Forex
Technical Summary Widget Powered by Investing.com
Crypto Currency
javascript hit counter