Tin hot
AGF vào diện tạm ngừng giao dịch Nhận định thị trường ngày 20/6: 'Có cơ hội hình thành nhịp hồi ngắn' Chứng khoán ngày 20/6 qua 'lăng kính' kỹ thuật Lập sàn giao dịch mua bán nợ Áp dụng Basel 2, MSB có nhiều dư địa để tăng trưởng Lãi suất tiền gửi 13 tháng tăng cao, vượt 8%/năm Fed có thể hạ lãi suất, sớm nhất vào tháng 7 ‘Nốt trầm’ của chứng khoán Việt C.E.O Group: Công suất lấp đầy Novotel Phú Quốc trên 80%, tập trung vào các dự án nghỉ dưỡng lớn Nhà nhỏ xinh - xu hướng sống tối giản mới của người Mỹ

Tin chứng khoán

SSI Research: PE 2019 chỉ ở mức 13 lần, định giá có thể trở nên hấp dẫn hơn theo thời gian

(NDH) Tư nhân hóa và nâng hạng thị trường 2 chất xúc tác cho tăng trưởng trong thời gian tới của chứng khoán Việt Nam.

Bộ phận Phân tích CTCP Chứng khoán SSI (HoSE:SSI) vừa có báo cáo triển vọng thị trường chứng khoán năm 2019 với tiêu đề "A bud in the mud" (chồi non trong bùn lầy).

Theo SSI Research, 2018 là một năm thất vọng đối với chứng khoán Việt Nam khi VN-Index giảm 9,4%. Cuộc chiến thương mại dai dẳng giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn là yếu tố chính tác động tới thị trường, định giá thị trường chứng khoán (TTCK) được hạ thấp phản ánh tâm lý lo ngại của nhà đầu tư nội. Tương lai, thị trường cần một chất xúc tác để thúc đẩy niềm tin của nhà đầu tư trong bối cảnh bất ổn toàn cầu.

Tư nhân hóa vẫn là chất xúc tác mạnh cho thị trường trong 2 năm tới, vì đó không chỉ mang lại lợi ích ở mặt vĩ mô mà còn cải thiện quản trị doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán.

Nếu tư nhân hóa được thực hiện đúng cách, thì việc nâng hạng lên thị trường mới nổi có thể là một chất xúc tác khác cho tăng trưởng. Tuy nhiên, định hướng cần phải được chuyển thành hành động, nếu không các chất xúc tác này có thể không có tác dụng trong thời gian tới.

Do đó, SSI Research cho rằng thị trường sẽ vẫn suy yếu trong đầu năm 2019. Định giá có thể trở nên hấp dẫn hơn theo thời gian, đặc biệt là khi thị trường phản ứng thái quá với tin tức tiêu cực. Khi vùng trũng trong tâm lý tiêu cực chạm đáy, đó có thể là thời cơ để mua vào cổ phiếu vì những yếu tố tăng trưởng sẽ trở lại và 2 chất xúc tác quan trọng vẫn hiện hữu trong vài năm tới.

Tăng trưởng thu nhập năm 2019 dự báo đạt 18% thấp hơn so với năm 2018 nhưng vẫn ở mức tốt theo quan điểm của SSI Research. P/E TTCK năm 2018 và 2019 lần lượt ở mức 15,2 lần và 12,8 lần dựa trên định giá tại ngày 20/12/2018.

Với dòng thu nhập dương năm 2019, trong bối cảnh tâm lý thị trường yếu hơn, SSI Research hạ thấp kỳ vọng P/E của thị trường và dự báo tăng trưởng ở mức 10-15% trong 2019. Mục tiêu P/E của thị trường sẽ ở mức 13 lần. Điều này biểu hiện cho những bất ổn lớn hơn trong bối cảnh môi trường lãi suất tăng. Trong giai đoạn 2013-2016, P/E thị trường Việt Nam giao dịch dưới mức 14 lần.

Bất động sản và dịch vụ tăng trưởng thu nhập cao nhất 2019

Hầu hết các ngành đều đã trải qua tăng trưởng năm 2018, bất động sản, ngân hàng, tiêu dùng và công nghiệp dự kiến sẽ tăng trưởng chậm lại trong 2019. Tuy nhiên, các lĩnh vực này sẽ tiếp tục dẫn đầu thị trường và nền kinh tế về tốc độ gia tăng lợi nhuận. Mặc dù thị trường vẫn sẽ thu hút bởi cổ phiếu tăng trưởng, tuy nhiên với một năm nhiều bất ổn như 2019, các cổ phiếu có cổ tức cao sẽ được ưa chuộng. Một số lĩnh vực khác cũng sẽ hấp dẫn dòng tiền bao gồm các ngành hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung như thương mại điện tử, cho thuê khu công nghiệp, bán lẻ…

SSI Research chỉ theo dõi 2 công ty nhiệt điện (POW, NT2). SSI Research đánh giá rất tích cực về triển vọng thu nhập của các nhà máy nhiệt điện, nhờ giá điện cao hơn và lượng tiêu thụ tăng nếu El Nino xảy ra vào năm 2019 và giá đầu vào khí ổn định. NT2 và một số nhà máy khác của POW có chi phí khấu hao đang giảm dần theo thời gian.

Trong số các lĩnh vực, bất động sản và dịch vụ dự báo có mức tăng trưởng thu nhập cao nhất 2019, là 36,3% và 35,5%.

Hầu như tất cả các nhà phát triển bất động sản tiếp tục ghi nhận mức tăng lợi nhuận ròng cao nhờ các diễn biến tích cực trong năm 2016-2017. Tốc độ tăng trưởng lãi ròng của VHM, NVL và NLG là 45%, 30% và 28% trong năm trước. Tuy nhiên, tăng trưởng lợi nhuận ròng dường như đang chậm lại.

Sự sụt giảm trong việc tung ra các sản phẩm mới chưa tạo ra ảnh hưởng tiêu cực trong năm 2019. Tuy nhiên, nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra, có thể sẽ tác động đến tăng trưởng thu nhập của các doanh nghiệp phát triển bất động sản trong 2020.

Các lĩnh vực tài chính, tiêu dùng và công nghệ thông tin dự báo có mức tăng trưởng lợi nhuận cao hơn mức trung bình 2019, lần lượt là 18,8%, 18,5% và 16,9%.

Đối với lĩnh vực ngân hàng, SSI Research tự tin về triển vọng thu nhập của các ngân hàng. Điều này là nhờ tăng trưởng tín dụng quanh mức 14-15%, NIM cao hơn trong bối cảnh lãi suất cao hơn, chính sách tiền tệ thắt chặt và nợ xấu được kiểm soát đối với hầu hết các ngân hàng.

Với các doanh nghiệp bán lẻ, SSI Research tin rằng câu chuyện tăng trưởng của PNJ và VEA sẽ tiếp tục đà của họ trong năm 2019. Ngành dệt may Việt Nam dự kiến sẽ được hưởng lợi từ FTA mà Việt Nam đã tham gia trong bối cảnh chiến tranh thương mại Trung Quốc - Hoa Kỳ.

Với ngành công nghệ thông tin, SSI Research đánh giá tích cực về triển vọng thu nhập của FPT, nhờ nhu cầu cao đối với dịch vụ gia công phần mềm tại thị trường nước ngoài và tăng trưởng ổn định trong mảng viễn thông.

Ngành năng lượng dự báo có mức tăng trưởng thu nhập thấp nhất năm 2019 là 2,3%, chủ yếu là do mức tăng trưởng lợi nhuận GAS dự kiến giảm khoảng 2% trong năm 2019. Dự báo này dựa trên giả định giá dầu thô giảm 8,5% so với năm trước xuống mức 65 USD/thùng.

NDH

Forex
Technical Summary Widget Powered by Investing.com
Crypto Currency
javascript hit counter