Tin hot
Trước họp ĐHCĐ Eximbank: Tổng giám đốc ngân hàng là ai? [Ảnh] Dự án hơn 2.000 ha bị bỏ hoang suốt một thập kỷ Loạt nhà băng đua mua lại nợ xấu từ VAMC VN-Index giảm gần 10 điểm, mất mốc 965 Vietcombank đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 20.500 tỷ đồng, cao nhất lịch sử Maritime Bank trình kế hoạch chia cổ tức 10% năm 2019, lãi trước thuế 1.860 tỷ đồng Nhận định thị trường ngày 18/4: 'Tiếp tục đà giảm' Chứng khoán Mỹ lại giảm điểm Chứng khoán ngày 18/4 qua 'lăng kính' kỹ thuật BAOVIET Bank phát hành chứng chỉ tiền gửi ghi danh dành cho khách hàng tổ chức

Tin chứng khoán

Mua giấy phép công ty quản lý quỹ 1 triệu USD là bất hợp lý

(NDH) Hiện nay có khoảng 2 triệu NĐT nhưng số lượng công ty QLQ là rất ít, chúng ta nên mở cửa cho các công ty QLQ.

Với kinh nghiệm 10 năm công tác tại một công ty chứng khoán trong nước, ông Nguyễn Văn Mạnh, một nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp đã chia sẻ ý kiến về Dự thảo luật chứng khoán sửa đổi với trọng tâm về việc thành lập công ty chứng khoán (CTCK) và công ty quản lý quỹ (QLQ) theo điều 72 và 74.

Theo Nhà đầu tư này, dự luật đang hạn chế phát triển thành viên thị trường. Thị trường chứng khoán (TTCK) giống như kiềng 3 chân, bao gồm cơ quan quản lý nhà nước (Bộ tài chính, UBCK, Sở GDCK, Trung tâm lưu ký chứng khoán); thứ hai là các định chế trung gian bao gồm CTCK, công ty QLQ; thứ ba là hàng hóa niêm yết và các công ty đại chúng và nhà đầu tư.

Theo khoản 3 điều 72 dự thảo Luật, một công ty chứng khoán thành lập phải có tối thiểu 2 cổ đông sáng lập, trường hợp thành lập dưới hình thức công ty TNHH một thành viên thì phải là doanh nghiệp bảo hiểm hoặc ngân hàng thương mại, hoặc tổ chức nước ngoài đáp ứng điều kiện.

Theo ông Mạnh, việc yêu cầu cần phải có 2 cổ đông sáng lập là bất hợp lý.

Giai đoạn 2005, 2006 bùng nổ sự ra đời của các CTCK, nhưng sau đó khi thị trường tạo đỉnh năm 2007 đã lộ ra rất nhiều công ty yếu kém. UBCK cũng phải cơ cấu lại các CTCK. Tuy nhiên việc hạn chế thành lập CTCK mới sẽ là bảo hộ cho công ty yếu kém, như vậy điều này là không cần thiết. 3 năm gần đây nhiều CTCK tự nguyện giải thể như trường hợp của Kim Long. Lý do là để CTCK phát triển thực sự thì chi phí sẽ rất lớn, bao gồm việc duy trì bộ máy, việc kết nối với hai sở và VSD... Trong khi đó có CTCK mỗi năm chỉ tạo ra doanh thu khoảng 20 tỷ, con số này chỉ bằng 1 phiên giao dịch của nhà đầu tư. Thành ra việc hạn chế nêu trên là việc không cần thiết, thị trường tự do quyết định việc có thành lập hay không.

Một bất cập ông Mạnh chỉ ra đó là hiện nay UBCK đang dừng cấp phép thành lập mới công ty quản lý quỹ, điều này gây ra tình trạng có công ty làm ăn yếu kém, không huy động được quỹ nhưng bán lại giấy phép với giá 1 triệu USD, điều này là rất bất hợp lý. Vì thực tế nếu công ty làm ăn kém thì phải bị thu hồi giấy phép. Việc hạn chế cấp mới cũng gây ra hệ luỵ hạn chế phát triển các định chế trung gian. Trong khi trên thị trường vai trò của công ty quản lý quỹ là rất quan trọng, đóng vai trò cầu nối quản lý vốn. Hiện nay có khoảng 200 tỷ USD trong hệ thống ngân hàng nhưng không được sử dụng do năng lực quản lý yếu kém, như vậy công ty QLQ hoàn toàn phát triển được. Do vậy việc hạn chế như trên sẽ tạo ra một hệ lụy là các công ty quản lý quỹ hoặc phải ra nước ngoài thành lập hay phải mời gọi quỹ nước ngoài vào.

Ông Mạnh cũng chỉ ra rằng cấu trúc thị trường chưa hợp lý. Hiện nay có khoảng 2 triệu NĐT nhưng số lượng công ty QLQ là rất ít, cần khuyến khích cho các công ty quản lý quỹ phát triển. Các công ty QLQ hiện nay chỉ có vai trò quyết định đầu tư và không phải quản lý tiền vì số tiền chứng khoán là do ngân hàng giám sát, lưu ký…

Hiệp hội kinh doanh chứng khoán Việt Nam (VASB) cũng đưa ra kiến nghị về việc tách Giấy phép hoạt động và đăng ký kinh doanh của công ty chứng khoán. VASB ủng hộ việc tách giấy phép này tuy nhiên hiện nay theo quy định của dự thảo thì doanh nghiệp xin giấy phép trước rồi thực hiện Đăng ký kinh doanh trong vòng tối đa 1 năm. Trong khi đó, điều kiện cấp phép được quy định bao gồm điều kiện cơ sở vật chất, nhân sự, vốn tức là phải có sự đầu tư trước khi nộp hồ sơ xin giấy phép hoạt động. Việc đầu tư này khi chưa đăng ký kinh doanh sẽ được các bên thoả thuận mà chưa có pháp nhân. Điều này dễ xảy ra những tranh chấp trong thời gian chưa thành lập doanh nghiệp hoặc trong trường hợp không xin được Giấy phép mà do chưa có pháp nhân rõ ràng nên các quyền liên quan đến phần vốn góp của các bên chưa được tiêu chuẩn hoá và bảo vệ bởi luật Doanh nghiệp. VASB đề xuất cơ quan đăng ký kinh doanh và UBCK có cơ chế phối hợp một cửa liên thông để cấp một lúc 2 loại giấy phép trên tinh thần cải cách thủ tục hành chính hiện nay.

NDH

Forex
Technical Summary Widget Powered by Investing.com
Crypto Currency
javascript hit counter