Tin hot
Trước họp ĐHCĐ Eximbank: Tổng giám đốc ngân hàng là ai? [Ảnh] Dự án hơn 2.000 ha bị bỏ hoang suốt một thập kỷ Loạt nhà băng đua mua lại nợ xấu từ VAMC VN-Index giảm gần 10 điểm, mất mốc 965 Vietcombank đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 20.500 tỷ đồng, cao nhất lịch sử Maritime Bank trình kế hoạch chia cổ tức 10% năm 2019, lãi trước thuế 1.860 tỷ đồng Nhận định thị trường ngày 18/4: 'Tiếp tục đà giảm' Chứng khoán Mỹ lại giảm điểm Chứng khoán ngày 18/4 qua 'lăng kính' kỹ thuật BAOVIET Bank phát hành chứng chỉ tiền gửi ghi danh dành cho khách hàng tổ chức

Tin chứng khoán

Mở rộng Người có liên quan có thể gây khó khăn cho NĐT trong quá trình áp dụng pháp luật?

(NDH) Để việc áp dụng pháp luật được thống nhất, VNDirect thấy rằng Dự thảo Luật Chứng khoán nên giữ nguyên khái niệm Người liên quan quy định tại Luật Doanh nghiệp.

Dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi) đang trong giai đoạn được xây dựng, với nhiều điểm thay đổi hướng đến mục tiêuhoàn thiện thể chế, đáp ứng nhu cầu hội nhập, nâng cao hiệu quả quản lý của Nhà nước với thị trường chứng khoán, bảo đảm hiệu quả đầu tư của các nhà đầu tư và các tổ chức tài chính tham gia thị trường.Trong quá trình lấy ý kiến các thành viên thị trường, một số quy định được nhiều đơn vị cho rằng chưa hợp lý và cần cải thiện hay thậm chí là giữ nguyên như cũ.

Trong dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi) tại khoản 39 Điều 4 Dự thảo quy định về khái niệm Người có liên quan bổ sung thêm trường hợp là cá nhân và con dâu, con rể, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của cá nhân này. Công ty và đối tác kinh doanh, khách hàng lớn của công ty đó theo quy định của Chính phủ cũng thuộc đối tượng là người có liên quan.

Những đối tượng trên sẽ nằm trong trường hợp phải công bố thông tin theo dự thảo Luật sửa đổi.

Theo bản tham luận của Công ty cổ phần chứng khoán VNDirect, đơn vị này thấy rằng khái niệm Người liên quan trong Dự thảo Luật Chứng khoán rộng hơn so với khái niệm Người liên quan quy định tại Khoản 17 Điều 4 Luật Doanh nghiệp. Việc này sẽ dẫn đến khó khăn cho các nhà đầu tư trong quá trình áp dụng pháp luật. Để việc áp dụng pháp luật được thống nhất, VNDirect thấy rằng Dự thảo Luật Chứng khoán nên giữ nguyên khái niệm Người liên quan quy định tại Luật Doanh nghiệp.

Trong khi đó, Công ty quản lý quỹ Bảo Việt lại hoàn toàn nhất trí với quan điểm về các đối tượng được bổ sung trong dự thảo. Đơn vị này cho rằng việc khái niệm người có liên quan được mở rộng thêm các đối tượng phù hợp với quy định của Luật Doanh nghiệp và thực tế các đối tượng trên thị trường chứng khoán hiện nay.

Dù vậy, Công ty quản lý quỹ Bảo Việt đã đưa ra kiến nghị UBCKNN xem xét điều chỉnh một số thuật ngữ trong khái niệm người có liên quan hiện được quy định khá mờ, gây khó khăn cho các nhà đầu tư tham gia trên thị trường khi xác định về người có liên quan. Cụ thể: Quy định tại điểm c khoản 38 Điều 4: 'Người có liên quan là cá nhân hoặc tô chức có quan hệ với nhau trong các trường hợp sau: Cá nhân được ủy quyển đại diện cho những người quy định tại các điêm a, b khoản 38 Điều này'.

BVF cho rằng theo logic quy định tại điểm a, b Điều 38 về người có liên quan được quy định rất rõ ràng gồm cá nhân và cha đẻ, cha nuôi...hoặc doanh nghiệp và người nội bộ.... Tuy nhiên tại điểm d chỉ liệt kê các cá nhân được ủy quyền đại diện cho những người quy định tại các điểm a, b khoản 38 Điều này; dẫn đến rất khó xác định mỗi quan hệ là người có liên quan với ai? Với người được đại diện hay người có liên quan của người được đại diện. Ví dụ như tại điểm a gồm cá nhân và cha mẹ của cá nhân, vậy trong trường hợp cá nhân có người đại diện thì người đại diện là người liên quan của cha mẹ cá nhân hay ngược lại? Ngoài ra, quy định về người đại diện đã có quy định tại điểm h, quan hệ hợp đồng trong đó một người là đại diện cho người kia.

Một điểm cũng được đơn vị này đưa ra góp ý đó là Quy định tại điểm a khoản 38 điều 4: 'Người có liên quan là cá nhân hoặc tổ chức có quan hệ với nhau trong các trường hợp sau: Người mà trong mối quan hệ với người khác trực tiếp, gián tiếp kiểm soát hoặc bị kiểm soát bởi người đó hoặc cùng với người đó chịu chung một sự kiểm soát'.

Với khái niệm nêu trên, người ở đây sẽ được hiểu chỉ là các cá nhân, hay gồm cả cá nhân và tổ chức? Mối quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp kiểm soát được hiểu như thế nào? Theo hợp đồng? Theo quy định nội bộ hay cơ cấu tổ chức?

Khái niệm người liên quan cũng được nhiều công ty quản lý quỹ và công ty chứng khoán đưa ra thảo luận tại hội thảo lấy ý kiến sửa đổi Luật chứng khoán do Bộ Tài chính tổ chức.

Bà Lê Thị Chân Phương, Phó Chủ tịch UBCK trân trọng các ý kiến đóng góp của thành viên thị trường để Ban soạn thảo luật nghiên cứu và tiếp thu, hoàn thiện trước khi trình Quốc hội, đảm bảo chức năng quản lý nhà nước về chứng khoán, bảo vệ nhà đầu tư và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động.

NDH

Forex
Technical Summary Widget Powered by Investing.com
Crypto Currency
javascript hit counter