Tin hot
Thu nhập bình quân của nhân viên MB tăng vọt lên 30 triệu đồng/tháng Tuần 14-18/1: Khối ngoại mua ròng 774 tỷ đồng, đột biến giao dịch thỏa thuận Vợ bầu Kiên chính thức rút khỏi HĐQT VietBank Thủ đô Mỹ hóa “thị trấn ma” vì Chính phủ đóng cửa Những trông đợi ở Davos Chiến thắng trước Jordan, ĐT Việt Nam nhận "mưa" tiền thưởng từ loạt ngân hàng và doanh nghiệp lớn Sếp Techcombank: “Mỗi ngày thấy mình vượt trội hơn chính mình đã là thành công” Ví MoMo công bố nhận khoản đầu tư kỷ lục từ Warburg Pincus Từ tháng 7/2019, người gửi tiền phải được nhận thông báo khi có thay đổi trên sổ tiết kiệm Sắc đỏ áp đảo, VN-Index giảm điểm

Tin chứng khoán

Huy động từ trái phiếu doanh nghiệp cao nhất 5 năm

(NDH) Số liệu từ CTCK Bảo Việt (BVSC) cho thấy lượng vốn huy động từ phát hành cổ phiếu của các doanh nghiệp niêm yết 2018 chỉ đạt 21.761 tỷ đồng ở mức thấp nhất 5 năm gần đây.

CTCK Bảo Việt (BVSC) vừa có báo cáo chiến lược 2019, trong đó đề cập đến giá trị huy động từ cổ phiếu và trái phiếu của doanh nghiệp trong năm 2018.

Năm 2018, huy động vốn từ IPO đạt gần 21.942 tỷ đồng, gấp 8 lần năm trước và cao nhất trong 5 năm qua. Huy động qua trái phiếu doanh nghiệp cũng đạt đỉnh với 39.445 tỷ đồng. Tuy nhiên, huy động qua phát hành cổ phiếu chỉ đạt 21.761 tỷ đồng thấp nhất từ 2014.

Tính sơ bộ trong năm 2018, tổng giá trị phát hành thêm, IPO và trái phiếu doanh nghiệp đạt 83.000 tỷ đồng, cao nhất trong 05 năm trở lại đây.

BVSC cho rằng các doanh nghiệp UPCoM có thể là cơ hội đầu tư trong năm 2019. Hiện vốn hóa của sàn UPCoM là 910.000 tỷ đồng, trong đó 20 mã lớn nhất chiếm tới 70% vốn hóa của sàn UPCoM.

Một số cổ phiếu lớn đang chú ý như ACV, VEA, HVN, OIL, VIB, QNS, và FOX theo BVSC cũng là những cơ hội đầu tư mới, và khi chuyển sang niêm yết ở HoSE sẽ giúp tỷ trọng giữa các ngành không còn lệch hẳn về nhóm 2 ngành là Ngân hàng và Bất động sản.

Bên cạnh đó, cơ hội còn đến từ những đợt thoái vốn, giảm tỷ lệ sở hữu của Nhà nước như ACV, VEA, HVN, DVN hay VGC, PVI, BMI… trên các sàn HSX và HNX.

Mặt khác, việc sửa đổi luật chứng khoán liên quan đến giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại công ty đại chúng là 100%, ngoại trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc pháp luật chuyên ngành có quy định cụ thể thấp hơn về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài, cũng tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp.

Điểm tích cực của sửa đổi này là đã loại bỏ thủ tục công ty Đại chúng cần thông qua ĐHCĐ, mở rộng giới hạn này sẽ tạo điều kiện cho nhiều cổ phiếu của công ty Việt Nam đủ điều kiện tham gia vào chỉ số MSCI các thị trường mới nổi.

Mặt khác, cơ hội sẽ đến với ngành bảo hiểm, đây là ngành không hạn chế tỷ lệ sở hữu của khối ngoại và nhà đầu tư hoàn toàn có thể nâng tỷ lệ sở hữu mà không cần sự thông qua của ĐHĐCĐ, những doanh nghiệp khối ngoại có thể sở hữu trên 50% như PVI, BMI.

Cơ hội cũng đến với các cổ phiếu hiện đang kín “room” mà nhà ĐTNN ưa thích mua vào như REE, PNJ, … Với cổ đông của nhiều doanh nghiệp, sẽ có áp lực mua vào để nâng tỷ lệ sở hữu trước khi nhà ĐTNN chiếm giữ tỷ lệ đa số. Tuy nhiên với những cổ phiếu này, điều kiện trước tiên là loại bỏ các ngành nghề đang bị hạn chế theo quy định chuyên ngành.

NDH

Forex
Technical Summary Widget Powered by Investing.com
Crypto Currency
javascript hit counter