Tin hot
Lương thưởng tăng mạnh, nhân viên ngân hàng trở lại thời hoàng kim Nhân sự ngành ngân hàng: Nước có chảy chỗ trũng? Nhận định thị trường ngày 25/3: 'Vận động tích lũy từ 980 – 1.000 điểm' Chứng khoán ngày 25/3 qua 'lăng kính' kỹ thuật Xu thế dòng tiền: Vì sao ngưỡng 1.000 điểm 'thất thủ'? Thông tin bất động sản Vân Đồn nhiễu loạn qua lời 'cò' đất Núp bóng tư vấn đầu tư, đẩy lãi vay lên trời Triển vọng giá vàng tuần 25 - 29/3 Tuần qua có hàng loạt thông tin 'sốc' về quyết định xử phạt vi phạm chứng khoán "Cơn sốt" kỳ lạ ở Trung Quốc: Chi tiền cho nhóm người lạ để nhận được những lời "tâng bốc" đến tận mây xanh

Tin chứng khoán

Hàng nghìn nhà đầu tư nước ngoài 'đua nhau' mở tài khoản mua cổ phiếu Việt Nam ngay tại vùng đỉnh 1.200 điểm

Một trong những nguyên nhân khiến phần đông nhà đầu tư thua lỗ chứng khoán là bởi họ thường "tham lam" khi thị trường ở đỉnh và "sợ hãi" khi thị trường ở vùng đáy.

Chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn với cơ hội sinh lợi vượt trội, cũng như tính thanh khoản cao hơn nhiều so với nhiều kênh đầu tư khác. Tuy vậy, để giành chiến thắng trên thị trường chứng khoán không hề dễ dàng với số đông nhà đầu tư.

Một trong những nguyên nhân khiến phần đông nhà đầu tư, đặc biệt nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ thua lỗ chứng khoán là bởi họ thường "tham lam" khi thị trường ở đỉnh và "sợ hãi" khi thị trường ở vùng đáy. Điều này có thể thấy rõ qua số lượng nhà đầu tư mở mới tài khoản khi chứng khoán tạo đỉnh tăng vọt, trong khi giai đoạn thị trường ở vùng giá thấp có khá ít nhà đầu tư quan tâm mở tài khoản.

Số liệu thống kê từ Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết, trong năm 2018, nhà đầu tư cá nhân Việt Nam mở mới hơn 254 nghìn tài khoản chứng khoán. Trong đó, số lượng nhà đầu tư mở mới tăng mạnh nhất vào giai đoạn tháng 3 với 40,5 nghìn tài khoản.

Tháng 3/2018 cũng là thời điểm thị trường chứng khoán Việt Nam chuẩn bị tạo đỉnh và khi đó Vn-Index lên sát mốc 1.200 điểm. Như vậy, một lượng không nhỏ nhà đầu tư cá nhân trong nước đã giải ngân ngay khi thị trường tạo đỉnh.

Hàng nghìn nhà đầu tư nước ngoài “đua nhau” mở tài khoản mua cổ phiếu Việt Nam ngay tại vùng đỉnh 1.200 điểm - Ảnh 1.

Nhà đầu tư trong nước đồng loạt mở tài khoản khi chứng khoán ở vùng đỉnh

Dù vậy, không chỉ nhà đầu tư cá nhân trước nước mà ngay cả khối ngoại cũng tham gia khá mạnh vào thị trường chứng khoán Việt Nam ngay ở vùng đỉnh 1.200 điểm.

Năm 2018, VSD đã cấp mới 5.537 mã số giao dịch cho nhà đầu tư nước ngoài, tăng gần 2.300 mã số so với năm trước đó. Trong đó, số lượng mã giao dịch cho nhà đầu tư nước ngoài được cấp mới tăng mạnh nhất vào giai đoạn tháng 3, tháng 4 với số mã cấp mới lần lượt là 768 và 793.

Hàng nghìn nhà đầu tư nước ngoài “đua nhau” mở tài khoản mua cổ phiếu Việt Nam ngay tại vùng đỉnh 1.200 điểm - Ảnh 2.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng "đua nhau" mở tài khoản ở vùng đỉnh

Trong 4 tháng đầu năm 2018, khối ngoại mua ròng khá mạnh trên thị trường chứng khoán Việt Nam với giá trị khoảng 13 nghìn tỷ đồng và phần lớn dòng tiền mới này đến từ các nhà đầu tư Hàn Quốc. Với lực mua mạnh mẽ của khối ngoại, chỉ số Vn-Index đã thăng hoa mạnh mẽ trong quý 1 và chính thức tạo đỉnh 1.204 điểm trong phiên 9/4/2018. Như vậy, một lượng lớn nhà đầu tư nước ngoài cũng giải ngân ngay tại đỉnh của chứng khoán Việt Nam.

Trước nay, nhà đầu tư cá nhân trong nước vẫn thường bị đánh giá là "non" kinh nghiệm và thường mua vào ở vùng đỉnh. Tuy nhiên, những con số thống kê cho thấy khối ngoại cũng không thể "kìm hãm" trước đà tăng của thị trường Việt Nam khi mở khá nhiều tài khoản và đẩy mạnh giải ngân trong những tháng đầu năm 2018, thời điểm chứng khoán Việt Nam tạo đỉnh.

Hàng nghìn nhà đầu tư nước ngoài “đua nhau” mở tài khoản mua cổ phiếu Việt Nam ngay tại vùng đỉnh 1.200 điểm - Ảnh 3.

Chứng khoán Việt Nam tạo đỉnh trong giai đoạn cuối tháng 3, đầu tháng 4/2018

Minh Anh

NDH

Forex
Technical Summary Widget Powered by Investing.com
Crypto Currency
javascript hit counter