Tin hot
Từ tem phiếu đến smartwatch: Bộ tranh thú vị về sự thay đổi vượt bậc trong đời sống của người dân Trung Quốc sau 40 năm mở cửa nền kinh tế Ngân hàng ảo của Đức được định giá 3,5 tỷ USD Thêm ngân hàng báo lãi nghìn tỷ Agribank và MobiFone ký kết thỏa thuận hợp tác Giá bán vàng miếng vượt 40 triệu đồng/lượng VCB bứt phá, VN-Index tăng gần 8 điểm Ngân hàng cho vay mua nhà với lãi suất bao nhiêu? CW trên cổ phiếu MWG đồng loạt tăng, thanh khoản không cải thiện Phố Wall tăng điểm sau bình luận về lãi suất của quan chức Fed Nhìn lại sự nghiệp của ông Trần Bắc Hà: Từ "ông trùm" tài chính đến ngày vướng vòng lao lý với loạt sai phạm nghiêm trọng và qua đời lúc bị tạm giam

Tin chứng khoán

Chứng khoán ngày 3/1/2019 qua 'lăng kính' kỹ thuật

(NDH) Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 3/1 qua "lăng kính" phân tích kỹ thuật.
CTCK Tích cực Trung lập Tiêu cực
BVSC X
SHS X
VDS X
KIS X
VCSC X

Rủi ro tiếp tục giảm điểm của thị trường tăng lên

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Áp lực bán diễn ra trên diện rộng dù cho thị trường không giảm qua mạnh nhờ sự chi phối của một vài cổ phiếu vốn hóa lớn. Dòng tiền tỏ ra khá dè dặt và hạn chế giao dịch trước xu hướng biến động bấp bênh của thị trường ở thời điểm hiện tại. Rủi ro giảm tiếp tục giảm điểm của thị trường trong những phiên tới đang tăng lên khi chỉ số không thể vượt lên trở lại khoảng trống giảm giá được tạo thành trước đó tương ứng với vùng (903-908 điểm).

Nếu thị trường không thể vượt qua được vùng kháng cự trên, đồng thời xuyên thủng vùng hỗ trợ 881 điểm, thì BVSC lo ngại rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục sụt giảm về vùng hỗ trợ mạnh hơn nằm tại 855-870 điểm trong ngắn hạn. Tỷ trọng danh mục tổng nên giảm về mức 10-20% cổ phiếu trong giai đoạn này. Các phiên tăng điểm của thị trường vẫn được xem là cơ hội bán giảm tỷ trọng cho các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục. Vùng kháng cự của chỉ số nằm tại 903- 908 điểm và 925-930 điểm. Vùng hỗ trợ của chỉ số nằm tại 880-894 điểm và 855-870 điểm.

Giằng co và đi ngang với biên độ trong khoảng 880-900 điểm

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

VN-Index giảm điểm nhẹ trong phiên đầu tuần, khối lượng khớp lệnh suy giảm và ở dưới mức trung bình 20 phiên với 92 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với kháng cự gần nhất tại 895 điểm (MA5). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 920 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 990 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 3/1, xu hướng của VNIndex có thể sẽ là giằng co và đi ngang với biên độ trong khoảng 880-900 điểm với nền tảng thanh khoản thấp.

HNX-Index giảm điểm khá mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần, khối lượng khớp lệnh suy giảm và ở dưới mức trung bình 20 phiên với 19 triệu cổ phiếu. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số chuyển từ tích cực xuống tiêu cực với kháng cự gần nhất tại 103 điểm (MA5). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn của chỉ số duy trì tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 104,5 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index tiếp tục vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 112,5 điểm (MA200). Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 3/1, xu hướng của HNXIndex có thể sẽ là tiếp đà giảm nhằm kiểm định lại lực cầu quanh vùng đáy ngắn hạn cũ tại 101 điểm với nền tảng thanh khoản thấp.

Xu hướng giảm vẫn đang chiếm ưu thế

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)

Với dấu hiệu bị kháng cự trước ngưỡng 905 điểm trong 2 phiên trước, VN-Index nhìn chung vẫn giao dịch tiêu cực bất chấp dấu hiệu hồi phục đầu phiên. Kết phiên, chỉ số giảm nhẹ và tiếp tục hình thành nến Black Marubozu, thanh khoản suy giảm về mức thấp. Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp tục suy yếu, chỉ báo RSI lưỡng lự. Cho thấy, xu hướng giảm vẫn đang chiếm ưu thế và dòng tiền vào thị trường vẫn còn yếu bất chấp chỉ số gần ngưỡng hỗ trợ mạnh. Nhịp hồi phục kỹ thuật gần đây đã kết thúc và thị trường cần kiểm tra lại vùng đáy (880-890 điểm) và củng cố lại dấu hiệu hỗ trợ.

Trước áp lực kháng cự trước đường EMA(26) và MA(50) (tương ứng ngưỡng 104.5 điểm), HNX-Index đã suy giảm trở lại và tiến sát đường Trendline. Chỉ báo kỹ thuật MACD và RSI cùng suy giảm. Ngắn hạn, chỉ số sẽ kiểm tra lại đường Trendline (tương ứng mức 102 điểm), nếu có thể tạo được dấu hiệu hỗ trợ tốt tại đây thì chỉ số sẽ có cơ hội hình thành nhịp hồi phục.

Đi ngang tích lũy

(Công ty chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Ở góc độ ngắn hạn (dưới 20 ngày), chỉ số đã có phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp sau khi giá cố gắng lấp lại khoảng trống giá xuống vùng 898-905 điểm. Mặc dù giá giảm mạnh nhưng khối lượng sụt giảm xuống mức khá thấp cho thấy tâm lý chán nản của nhà đầu tư. Chỉ báo kỹ thuật RSI đang hồi phục nhẹ từ vùng oversold nhưng chưa cho tín hiệu mua thuyết phục cao. Nhìn chung, VN-Index vẫn đang trong đoạn đi ngang tích lũy. Nếu chỉ số xuyên thủng vùng đáy 882-890 điểm sẽ xác nhận xu hướng giảm quay trở lại. Kháng cự cho đà hồi phục đặt tại 905-915 điểm.

Ở góc độ trung hạn (1-3 tháng), VN-Index đang đi ngang giảm điểm kể từ giữa tháng 05/2018 cho tới nay. Rủi ro trung hạn vẫn đang hiện diện khi VN-Index vẫn đang ở dưới trendline kháng cự trung hạn.

Dòng tiền sẽ rất thận trọng

(Công ty chứng khoán MB – MBS)

Thanh khoản phiên hôm nay xuống mức thấp kể từ 13/07/2018, giá trị khớp lệnh phiên này chỉ đạt 1.872 tỷ đồng. Điểm tích cực trong phiên hôm nay đến từ khối ngoại khi họ tiếp tục mua ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị gần 170 tỷ đồng.

Tóm lại, thị trường đã sang năm mới nhưng vẫn mang theo nỗi lo cũ. Lúc này các yếu tố cơ bản trong nước đang bị bỏ qua: từ tăng trưởng GDP, CPI, PMI, … thay vào đó nhà đầu tư vẫn bị chi phối bởi các yếu tố tác động bên ngoài khi chỉ số chứng khoán tiếp tục có biến động mạnh. Dòng tiền theo đó sẽ rất thận trọng, thị trường tuần này được dự báo thanh khoản sẽ ở mức thấp, còn đối với chỉ số ngưỡng hỗ trợ đang là vùng đáy cũ khi đã 3 lần chỉ số VNIndex về vùng này và đều bật trở lại.

Tiếp tục có áp lực giảm điểm

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Thị trường có phiên giao dịch với thanh khoản ở mức rất thấp, chỉ đạt hơn 110 triệu cổ phiếu trên HOSE cho thấy tâm lý lưỡng lự của các nhà đầu tư. Mặc dù vậy, VN-Index và HNX-Index vẫn đóng cửa ở mức gần như thấp nhất trong ngày, cho thấy lực cung dù mỏng vẫn chiếm ưu thế so với lực cầu yếu, đặc biệt ở vùng giá trên tham chiếu. Điều này khiến cho cả VN-Index và HNX-Index đều chốt phiên phía dưới ngưỡng kháng cự MA5 ngày đang lần lượt nằm tại 895 điểm và 103 điểm.

Tín hiệu kỹ thuật ngắn và trung hạn đang nằm ở trạng thái Tiêu cực đối với tất cả các chỉ số chứng khoán. VNMidcap và VNSmallcap đã tiếp bước VN30 để thiết lập mức điểm đóng cửa thấp nhất trong nhiều tháng qua. Hiện tại, chỉ còn VN-Index và HNX-Index duy trì phía trên mức đáy trung hạn tại 880 điểm và 100 điểm.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường sẽ tiếp tục có áp lực giảm điểm, theo đó, VN-Index và HNX-Index sẽ kiểm định các hỗ trợ trung hạn của mình. Áp lực bán thậm chí có thể sẽ gia tăng mạnh hơn trong các phiên sau đó, nếu như các ngưỡng 880 điểm hay 100 điểm của VN-Index và HNX-Index bị phá vỡ. Khi đó, ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật trung hạn tiếp theo của các chỉ số này sẽ nằm ở khá sâu. Nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục ưu tiên chiến lược đứng ngoài thị trường để quan sát

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

NDH

Forex
Technical Summary Widget Powered by Investing.com
Crypto Currency
javascript hit counter