Tin hot
CEO Bkav: Mất tiền tài khoản Vietcombank có thể do điểm yếu của SMS OTP Giá vàng trong nước rớt mạnh Nhóm quỹ Dragon Capital đăng ký bán hơn 46 triệu cổ phiếu ACB Viết 40 tweet trong 2 giờ, ông Trump khuấy đảo thị trường tài chính toàn cầu Cho vay đầu tư chứng khoán bất ngờ giảm mạnh CNBC: Tổng thống Trump sử dụng thuốc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nặng Giá vàng trong nước lại "đắt" hơn giá vàng thế giới 3 triệu đồng/lượng NHNN chấp thuận cho OCB tăng vốn lên gần 11.000 tỷ đồng Dự kiến hàng loạt thẻ ngân hàng không hoạt động trong tối đa 90 ngày sẽ bị loại bỏ Tổng thống Trump can thiệp vụ dẫn độ “công chúa Huawei”?

Tin chứng khoán

Cho vay đầu tư chứng khoán bất ngờ giảm mạnh

Tín dụng đối với đầu tư kinh doanh chứng khoán liên tiếp giảm mạnh, trái ngược với quy mô giao dịch bùng nổ trên sàn.

Cho vay đầu tư chứng khoán bất ngờ giảm mạnh - Ảnh 1.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vực đầu tư kinh doanh chứng khoán tiếp tục nối dài xu hướng giảm từ đầu năm cho đến nay.

Đặc biệt, dữ liệu cập nhật gần nhất cho thấy mức độ giảm rất mạnh so với cuối năm liền trước.

Cụ thể, đến cuối tháng 8/2020, tín dụng đối với lĩnh vực đầu tư kinh doanh chứng khoán đã giảm tới 10,35% so với cuối 2019 và chỉ còn chiếm 0,32% tổng dư nợ của hệ thống.

Đây là mức giảm rất mạnh ít thấy nhiều năm qua. Trước đó, xu hướng giảm cũng đã thể hiện, khi cập nhật của Ngân hàng Nhà nước hồi cuối tháng 3/2020 cho thấy mức giảm nhẹ 0,92%, đến cuối tháng 6/2020 giảm 1,45%.

Xu hướng giảm và mức giảm mạnh đến cuối tháng 8 được xem là bất ngờ, khi giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam nối dài quãng bùng nổ quy mô giá trị.

Từ tháng 4/2020 đến nay, quy mô giao dịch trên ba sàn (HoSE, HNX và UPCoM) có nhiều phiên đạt từ 6.000 - 7.000 tỷ đồng, duy trì khá ổn định thời gian gần đây; một số phiên đột biến lên quanh 10.000 tỷ đồng cũng đã trở nên quen thuộc.

Trong diễn biến đó, sự sụt giảm mạnh nguồn vốn vay từ ngân hàng để đầu tư chứng khoán cũng được chú ý khi mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm mạnh so với những giai đoạn trước đây. 

Ở một diễn biến khác, hướng bùng nổ quy mô giá trị giao dịch chứng khoán được nhìn sang xu hướng gia tăng liên tục qua các tháng của lượng tài khoản nhà đầu tư mở mới.

Theo Trung tâm Lưu ký Chứng khoán, đến 31/8/2020, đã có 2.597.852 tài khoản nhà đầu tư được mở, tăng 222.958 so với cuối năm 2019, vượt xa mức tăng 192.567 tài khoản của cả năm 2019.Cafef

Forex
Technical Summary Widget Powered by Investing.com
Crypto Currency
javascript hit counter