Tin hot
Dự án của KIDO trên 'đất vàng' Lê Duẩn đã thực hiện thủ tục chấp thuận đầu tư Bộ Xây dựng kiến nghị tăng thuế nơi có sốt đất USD ngân hàng cao kỷ lục, Vietcombank nâng giá bán lên gần 23.500 đồng/USD MobiFone đã thoái sạch vốn tại TPBank Bất động sản vật lộn tìm vốn thời khó TP HCM công bố 160 dự án nhà ở thực hiện thủ tục chấp thuận đầu tư [Infographic] 40 thuật ngữ giao dịch chứng khoán cho người mới bắt đầu 21 triệu thẻ ATM đổi sang thẻ chip: Hàng triệu khách hàng tốn phí? Bất động sản tuần qua: Chỉ đạo lập hồ sơ dự án Hạ Long Green 7 tỷ USD, rộ dự báo về thị trường Thị trường tiền ảo: Vòng xoáy khó lường của Bitcoin và “Big Six”

Tin BĐS

Gần 1.000 mét vuông đất 'vàng' cho thuê… 0 đồng

Gần 1.000 m2 đất "vàng" là đất công sản đã mấy năm nay cho thuê nhưng không thu được 1 đồng nào. Không những vậy, việc thu hồi cũng không hề dễ dàng.

Thuê 10 năm, cho thuê lại 20 năm

Khu đất mặt tiền đường 3 Tháng 2 (quận 10, TP HCM) ngay góc đường Cao Thắng có diện tích 950 m2thuộc phân viện Học viện Hành chính Quốc gia tại TP HCM (thuộc Học viện Hành chính Quốc gia) làđất côngnhưng từ năm 2012 đến nay cho thuê không thu được đồng nào. Điều đáng nói, việc thu hồi khu đất công này mấy năm nay cũng bế tắc do xuất hiện thêm hợp đồng thứ hai.

Được biết tháng 1.2001, Học viện Hành chính Quốc gia (thời điểm đó là cơ quan thuộc Chính phủ) đưa 950 m2đất trong khuôn viên phân viện Học viện Hành chính Quốc gia tại TP HCM vào liên kết với Công ty cổ phần Duy Tân để khai thác bổ sung nguồn thu phục vụ hoạt động sự nghiệp, với thời gian hợp tác là 10 năm, số tiền định mức hằng năm phải nộp là 360 triệu đồng.

Khu đất đang được cho bên thứ ba thuê lại. Ảnh: Sơn Sơn.

Đến năm 2012, thực hiện Quyết định 09 của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước (lúc này hợp đồng thuê 10 năm cũng hết hạn -NV), Bộ Tài chính và tổ công tác của Ban chỉ đạo 09 TP HCM đã yêu cầu Học viện Hành chính Quốc gia thu hồi diện tích đất cho thuê, đảm bảo sử dụng đất trụ sở đúng mục đích theo quy định của pháp luật.

Thực hiện ý kiến trên, từ năm 2012, Học viện Hành chính Quốc gia đã bằng nhiều biện pháp nhằm thu hồi diện tích đất cho thuê này nhưng Công ty cổ phần Duy Tân đến nay vẫn chưa trao trả với lý do đã ký một hợp đồng khác cho các đối tác thuê lại với thời gian lên đến 20 năm, tính từ năm 2002, nghĩa là gấp đôi thời gian so với hợp đồng mà Công ty cổ phần Duy Tân thuê của Học viện Hành chính Quốc gia.

Hiện mặt bằng 950 m2vẫn được các đơn vị khác kinh doanh khai thác làm phòng khám nha khoa, nhà sách, cửa hàng thời trang, cửa hàng Nhật Bản... dù Học viện Hành chính Quốc gia cho biết đã chấm dứt việc nhậntiền thuê đấtđối với Công ty cổ phần Duy Tân từ trước khi kết thúc hợp đồng một vài tháng. Nghĩa là từ trước năm 2012 đến nay học viện không thu được đồng tiền nào từ việc cho thuê khu đất “vàng” gần 1.000 m2này.

Thu hồi không được?

Trong tờ trình số 1578 gửi Bộ trưởng Bộ Nội vụ, ông Nguyễn Đăng Quế, Phó giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia, cho biết quá trình đề nghị thu hồi đất và tài sản mà Công ty cổ phần Duy Tân kinh doanh trên đất của phân viện diễn ra từ lâu nhưng chưa giải quyết được.

Việc thu hồi khu đất diễn ra từ năm 2012 đến nay vẫn không thành. Ảnh: Sơn Sơn.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường cũng cho hay ngay khi tiếp nhận Học viện Hành chính Quốc gia, Bộ Nội vụ đã quyết liệt chỉ đạo Học viện thu hồi diện tích đất bị chiếm giữ. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa đạt kết quả do phía Công ty cổ phần Duy Tân cố tình không hợp tác.

Trong các công văn gửi qua - lại, Học viên Hành chính Quốc gia gia hạn đến ngày 30/9/2019 Công ty cổ phần Duy Tân phải thực hiện bàn giao đất và tài sản. Tuy nhiên, phía Công ty cổ phần Duy Tân lại cho rằng việc bàn giao ở thời điểm theo yêu cầu trên là "bất khả thi".

Cuối năm 2018, Bộ Nội vụ đã có liền 2 công văn số 5882 và 5883 gửi Bộ Tài chính, UBND TP HCM đề nghị có biện pháp thu hồi hoặc cưỡng chế thu hồi giúp Học viện Hành chính Quốc gia 950 m2là đất công sản hiện Công ty cổ phần Duy Tân đang chiếm giữ, khai thác để Học viện sử dụng vào đúng mục đích hoạt động sự nghiệp của đơn vị.

NDH

Forex
Technical Summary Widget Powered by Investing.com
Crypto Currency
javascript hit counter