Tin hot
Ngân hàng Phát triển Việt Nam lỗ 4.800 tỷ, nợ xấu hơn 46 nghìn tỷ Không có chuyện vỡ Quỹ BHXH Ông Trump được dự báo thắng áp đảo trong bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 Áp lực đã gần kề, ngân hàng “chạy đua” với Basel II Cậu bé đánh giày trên phố Wall: Tin đồn và những câu chuyện truyền miệng có thể điều hành cả thị trường như thế nào? Lãi suất sẽ dịu bớt trước khi mở vòng quay mới? Loạt tiền ảo tăng mạnh, Bitcoin ‘giậm chân tại chỗ’ Lãi MB 9 tháng đầu năm tăng 29% so với cùng kỳ Ngân hàng và cuộc đua công nghệ số NHNN: Tỷ lệ nợ xấu nội bảng toàn ngành ngân hàng còn 1,98%

Tin BĐS

CBRE: Nhu cầu cho thuê văn phòng TP HCM sẽ tăng nhờ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

(NDH) Thị trường văn phòng TP HCM sẽ có thêm nhiều nguồn cung mới, giá thuê dự kiến tăng khoảng 3% với hạng A và 2,3% với hạng B trong năm nay.

Theo Công ty nghiên cứu thị trường CBRE Việt Nam, nhu cầu thuê văn phòng ngày càng diễn biến tích cực, đặc biệt sau chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Cuộc chiến thương mại này đã thúc đẩy các công ty sản xuất và logistics nước ngoài tìm kiếm mặt bằng văn phòng để dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Những động thái đó được thể hiện qua sự gia tăng về yêu cầu thuê văn phòng mới. CBRE Việt Nam ghi nhận nhu cầu này tăng 29% trong quý II, tăng 21 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Gần 40% tổng các yêu cầu thuê mới đến từ công ty sản xuất và logistics và 50% trong số đó có văn phòng tại Trung Quốc. Bên cạnh ngành sản xuất và logistics, các công ty công nghệ thông tin cũng chiếm thị phần đáng kể với 15% tổng số yêu cầu thuê.

Công ty dự báo từ nửa cuối năm nay đến hết năm 2021, thị trường văn phòng TP HCM dự kiến sẽ chào đón thêm 14 tòa nhà văn phòng mới với hơn 300.000 m2 diện tích sử dụng. Một nửa trong số đó sẽ là phân khúc hạng A.

Các tòa nhà văn phòng dự kiến hoàn thành trong 2019 - 2020 gồm E.Town 5, Viettel Tower B, Lim 3, Sonatus, Friendship, Phu My Hung Tower.

Với một làn sóng nguồn cung mới trong 3 năm tới, thị trường được dự báo sẽ gia tăng tỷ lệ trống cho cả hai phân khúc. Tỷ lệ trống hạng A ở các năm 2019, 2020 và 2021 dự báo sẽ đạt lần lượt là 10%, 14% và 20%. Trong khi đó, tỷ lệ trống hạng B dự kiến sẽ tăng lên 6,6%, 7,4% và giảm xuống 3,9% trong cùng thời gian dự báo.

Giá thuê hạng A sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong 2 năm đầu (2019 và 2020) với tốc độ tăng trưởng trung bình lần lượt là 3% và 0,6%. Tuy nhiên, giá trung bình hạng A sẽ có chiều hướng giảm nhẹ 0,6% trong năm 2021 khi tỷ lệ trống của phân khúc này chạm ngưỡng 20%.

Ngược lại, giá thuê trung bình hạng B dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao hơn trong 3 năm tới mặc cho bối cảnh cạnh tranh gay gắt của thị trường, tăng lần lượt 2,3%, 1,8% và 2,6%.

Hạn chế nguồn cung nửa đầu năm

Mặc dù được đánh giá có tiềm năng tăng trưởng tốt nhưng trong quý II, thị trường văn phòng TP HCM không có thêm nguồn cung mới nào cho cả hai hạng. Tổng nguồn cung thị trường đạt hơn 1,2 triệu m2 diện tích cho thuê từ 15 tòa nhà hạng A và 63 tòa nhà hạng B. Tuy nhiên, số nguồn cung này vẫn thấp hơn khoảng 116.000 m2 so với Hà Nội.

Do việc hạn chế nguồn cung, giá thuê cả hạng A và hạng B tiếp tục tăng ở mức độ vừa phải. Giá thuê trung bình hạng A là 46,7 USD/m2/tháng và hạng B là 23,5 USD/m2/tháng, tăng lần lượt 3% và 5% cùng kỳ năm trước.

Tốc độ tăng giá bình ổn của thị trường văn phòng nửa đầu năm, theo CBRE, là do chịu sự ảnh hưởng của một lượng lớn nguồn cung tương lai dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động trong nửa cuối năm. Với tổng cộng 6 tòa nhà văn phòng mới (1 hạng A và 5 hạng B), tương đương 130.000 m2 diện tích sàn sử dụng sẽ đưa các chủ nhà vào tình thế cạnh tranh gay gắt trong tương lai sắp tới.

NDH

Forex
Technical Summary Widget Powered by Investing.com
Crypto Currency
javascript hit counter